Đối phó Trung Quốc, Nhật Bản điều 12 tàu tới Senkaku/Điếu Ngư

0
12

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật Bản cùng Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) ngày 4/4 cho biết đã hoàn tất việc triển khai 12 tàu đến các vùng tuần tra xung quanh quần đảo Senkaku hiện do Tokyo kiểm soát song Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng quyết đoán trên biển.

Hạm đội này gồm 10 tàu tuần tra trọng tải 1.500 tấn mới đóng, được trang bị 20 khẩu súng máy cỡ nòng 20 mm và vòi rồng, cùng 2 tàu tuần tra, được trang bị trực thăng. Hạm đội mới sẽ đi vào hoạt động đầy đủ trong tháng này, như một phần trong nỗ lực tăng cường bảo vệ vùng biển ngoài khơi quần đảo Senkaku. Ngoài 12 tàu nêu trên được triển khai, JCG khu vực 11 ở tỉnh Okinawa, đơn vị chịu trách nhiệm giám sát khu vực này, có 6 tàu tuần tra lớp 1.000 tấn hoặc lớn hơn và 1 tàu tuần tra được trang bị trực thăng.

Cùng ngày, 3 tàu của Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc đã bị phát hiện hoạt động gần Senkaku. Theo JCG, những tàu này đã đi vào vùng tiếp giáp ở bên ngoài vùng lãnh hải Nhật Bản. Đây là ngày thứ 9 liên tiếp các tàu của Chính phủ Trung Quốc bị phát hiện gần quần đảo tranh chấp này.

comments