Đối đầu Trung-Ấn: Bắc Kinh tăng cường binh lính, New Delhi sơ tán khẩn cấp làng biên giới

Theo Zeenews (Ấn Độ), ngày 10/8, quân đội Ấn Độ đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp cư dân làng Nathang, cách khu vực tranh chấp Donglang/Doklam khoảng 35 km.

Động thái này được cho là một biện pháp phòng ngừa để tránh thương vong cho người dân trong trường hợp xảy ra cuộc đụng độ. Tuy nhiên, hiện tại quân đội Ấn Độ chưa đưa phát ngôn chính thức nào về thông tin này.

Zeenews cho hay, một số ý kiến cho rằng, lệnh sơ tán được ban hành nhằm lấy chỗ cho hàng nghìn binh sĩ Ấn Độ thuộc quân đoàn 33, được yêu cầu di chuyển từ khu vực Sukna đến Donglang/Doklam.

Đối đầu Trung-Ấn: Bắc Kinh tăng cường binh lính, New Delhi sơ tán khẩn cấp làng biên giới - Ảnh 1.

Làng Nathang (Ấn Độ).

Trong khi đó, tờ The Indian Express dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ, Giải phóng quân Trung Quốc PLA đã tăng cường gần 800 binh sĩ và dựng khoảng 80 lều trại tại địa điểm cách cao nguyên Doklam 1km. Nguồn tin này cũng cho biết, hiện có khoảng 300 binh lính PLA hiện diện tại khu vực xung đột, đối đầu với 350 binh sĩ New Delhi đang ở trong 30 lều trại.

Mới đây, tờ China Daily báo rằng, xung đột với Ấn Độ đã bước vào thời gian đếm ngược và yêu cầu New Delhi nhanh chóng rút quân.

“Đồng hồ đếm ngược của cuộc xung đột giữa hai nước đã bắt đầu khởi động, thời gian trôi đi từng giờ từng giờ và đang hướng đến kết quả không thể tránh khỏi”, China Daily tuyên bố.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley hôm 9/8 cho biết, Ấn Độ đã “rút được bài học” từ cuộc chiến Trung-Ấn năm 1962 và khẳng định các lực lượng vũ trang nước này hiện nay có thể sẵn sàng đối phó bất kỳ thách thức nào.

Cuộc đối đầu Trung-Ấn bắt đầu diễn ra từ trung tuần tháng 6 và hiện đã bước sang tuần thứ bảy giao tranh. Trước đó, phía New Dehli kêu gọi hai bên đồng thời rút quân để tiến hành đối thoại nhưng Bắc Kinh cho rằng, điều kiện tiên quyết để tiến hành đối thoại là Ấn Độ đơn phương rút quân trước.