“Đối đầu Mỹ, đội tàu chiến Nga không thể trụ quá 50 phút”

0
12

 Thủy thủ tàu HMS Richmond của Anh theo dõi tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga trên biển Bắc. Con tàu này, cùng với các tàu hộ tống đang trên đường tới Địa Trung Hải. Ảnh: AFP

 Phương Tây tin rằng, với việc triển khai nhóm tàu chiến tới Địa Trung Hải, Nga đang tìm cách tăng cường hiện diện quân sự gần lãnh hải Syria.

Chuyến hành trình của tàu sân bay duy nhất Đô đốc Kuznetzov và 7 tàu hộ tống được xem là cuộc biểu dương lực lượng lớn nhất của Hải quân Nga từ trước tới nay.

Trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Nga và Phương Tây, những bức ảnh về biên đội tàu chiến Nga đi qua eo biển Manche khiến nhiều người kinh sợ.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự nghi ngờ rằng, liệu chiếc tàu sân bay 30 năm tuổi và nhóm tàu yểm trợ có thật sự cần thiết để tăng cường thứ khả năng vốn đã rất ấn tượng của Không quân Nga tại Syria?

Ông Igor Sutyagin – chuyên gia tại Viện Nghiên cứu quốc phòng Hoàng gia Anh cho rằng, việc Moscow đưa tàu chiến tới Syria không quá đáng ngại.

“Đây không phải sự khởi đầu của Thế chiến 3, mà nhiều khả năng là chiến dịch tuyên truyền, phô trương sức mạnh” – ông Sutyagin nhận định.

Tuy nhiên, biên đội tàu của Nga cũng có thể được sử dụng như quân bài mặc cả khi Washington và Moscow phải quyết định tấn công vào xào huyệt cuối cùng của IS tại Raqqa như thế nào và bên nào sẽ triển khai tấn công.

Ông Sutyagin cho biết, Nga đã giúp Syria xây dựng mạng lưới phòng không tinh vi, trong đó có hệ thống S-300V4 với khả năng ngăn chặn tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, các loại đạn chính xác cao cũng như các máy bay. Đây là lần đầu tiên Moscow triển khai hệ thống này bên ngoài lãnh thổ Nga.

Chuyên gia này bày tỏ sự hoài nghi rằng: Biên đội tàu của Nga liệu có thể đứng vững trong trận chiến với Hải quân Mỹ hay không?

“Biên đội này không thể tác chiến với cường độ cao trên 50 phút. Sau khoảng thời gian này, chúng sẽ cạn kiệt sức mạnh hỏa lực” – ông Sutyagin nhận định.

Đối đầu Mỹ, đội tàu chiến Nga không thể trụ quá 50 phút - Ảnh 2.

Theo ông Sutyagin, biên đội tàu của Nga không thể tác chiến với cường độ cao trên 50 phút (Trong ảnh: Tuần dương hạm hạng nặng Peter Đại đế hôm 21/10)

Đáng lưu ý, đây là lần đầu tiên Nga kết hợp khả năng phòng thủ của tàu Đô đốc Kuznetzov với khả năng tấn công của tuần dương hạm hạng nặng Peter Đại đế. Trong thời gian qua, hoạt động của Hải quân Nga ngoài khơi Syria mới chỉ giới hạn ở tàu tên lửa, tàu ngầm và tên lửa hành trình.

Tuy nhiên, đợt triển khai này cũng làm nổi bật quyết tâm của Nga trong việc thiết lập sự hiện diện quân sự lâu dài ở Trung Đông. Để duy trì sự hiện diện này, Nga cần có sức mạnh hải quân.

Cách đây vài ngày, Quốc hội Nga đã bỏ phiếu thông qua việc triển khai vô thời hạn các máy bay Nga tại căn cứ không quân ở Syria. Đường băng được chính quyền Syria “cung cấp miễn phí” cho Moscow để không chỉ triển khai các cuộc không kích tại Aleppo mà còn bảo vệ các phương tiện chiến đấu của hạm đội Hải quân Nga.

Điện Kremlin cũng thông báo về dự định mở rộng căn cứ không quân tại Tartus, biến nơi đây thành trung tâm chỉ huy các chiến dịch. Tuy nhiên, ông Sutyagin cho rằng, kế hoạch này sẽ gặp phải những khó khăn nhất định.

Theo ông, khu vực này “vô cùng khó đoán” và Nga không có đủ tiền để bảo đảm khả năng bảo vệ căn cứ trên một cách đầy đủ.