Doanh nghiệp xin được xuất 300.000 tấn bụi thép sang Trung Quốc

0
7

Bụi thép được thải ra sau quá trình luyện sắt, thép phế được thu gom, đóng bao và lưu trữ tại nhà kho của các nhà máy sản xuất thép.

Trong văn bản của mình, Công ty Kim Phúc Hà cho rằng bụi lò thép là chất thải được tạo ra trong quá trình sản xuất thép ở Việt Nam chưa được tái chế. Hiện bụi lò thép được các nhà máy ở Việt Nam thu gom, đóng bao và lưu trữ trong các nhà kho không đảm bảo quy định về quản lý chất thải nguy hại với số lượng ngày một tăng mà chưa có phương án xử lý hoặc tái chế.

Xuất phát từ thực tế này, công ty đã nghiên cứu thị trường và ký hợp đồng xuất khẩu với Công ty Hữu Hạn thương mại Phú Bang (thành phố Cảng Phòng Thành, Trung Quốc), với số lượng khoảng 300.000 tấn. Trong văn bản gửi tới Bộ Công Thương đơn vị này “hứa” sẽ thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về vận chuyển, quản lý chế thải nguy hại.

Theo một chuyên gia trong ngành thép, bụi thép là chất thải độc hại, nguy hại theo tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên & môi trường và có chứa nhiều kim loại nặng, trong đó có kẽm. Vị này cho rằng, việc Trung Quốc muốn mua lại bụi thép có thể không nằm ngoài mục đích lấy nguyên liệu kẽm, bởi so với tỷ lệ nếu khai thác từ quặng kẽm thông thường thì hàm lượng kẽm chứa trong bụi lò thép luyện từ lò điện cao hơn nhiều, gần 20%.

Theo VnExpress