Doanh nghiệp Việt Sin làm bò viên làm bằng thịt trâu do ‘nhầm nguyên liệu’, lại thêm cá vào…cho rẻ

0
7

Sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm, Việt Sin cho biết thiệt hại đã gần 20 tỷ đồng

Ngày 25/8, Công ty Việt Sin – doanh nghiệp nổi tiếng với các sản phẩm thực phẩm đóng gói dạng viên tại TP HCM – đã họp báo xung quanh việc nhiều sản phẩm bị cơ quan chức năng phát hiện hết hạn sử dụng, sai thành phần, không có kiểm dịch và vi phạm nhiều quy định khác.

Trước đó hơn 2 tháng, đoàn kiểm tra của Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP HCM đã kiểm tra kho hàng của đơn vị này và phát hiện 177kg sản phẩm thành phẩm đã hết hạn sử dụng; 64kg ruột heo muối không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Ngoài ra trong khu sản xuất của Viet Sin còn có 5 lít màu caramen dùng để tạo màu cho sản phẩm, hơn 125kg bò viên GoGo không được công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm trong kho lạnh.

Đến giữa tháng 7, Trung tâm Giám định pháp y TP HCM cũng công bố kết quả phân tích là không tìm thấy ADN của bò trong hai mẫu bò viên (mẫu GoGo phát hiện ADN của cá, mẫu Merlion có ADN của trâu).

Tại buổi họp báo ngày 25/8, bà Nguyễn Thị Minh Tâm – Chủ tịch Hội đồng quản trị Việt Sin thừa nhận đã sử dụng thêm cá vào dòng sản phẩm nêu trên để giảm giá thành. “Tuy nhiên, tất cả các nguyên liệu đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và trên bao bì có ghi thành phần của cá”, vị này nói.

Với sản phẩm bò viên Merlion bị phát hiện sử dụng thịt trâu, bà Tâm giải thích do sai sót trong quá trình kiểm soát nguyên liệu của nhân viên. “Chúng tôi xác định lô nguyên liệu sản xuất cho bò viên Phương Trang (sản phẩm trong hồ sơ công bố chất lượng có ghi thành phần thịt trâu) và lô nguyên liệu thịt bò để cạnh nhau trong kho dẫn đến sự nhầm lẫn. Trong quá trình tăng ca, nhân viên vì khá mệt mỏi nên đã lấy nhầm lô nguyên liệu thịt trâu”, bà Tâm lý giải và cho biết lô hàng này chỉ khoảng trên 100kg và công ty đã tiêu hủy ngay sau khi cơ quan quản lý kiểm tra và phát hiện.

Chủ tịch Công ty Viet Sin chia sẻ rằng nguyên liệu có gắn nhãn mác rõ ràng, nhưng vì để gần nhau nên dễ gây nhầm lẫn. Sau sự việc này, công ty đã tách hai sản phẩm ra những khu riêng biệt để tránh lặp lại. “Chúng tôi vô cùng xin lỗi người tiêu dùng. Đây là sự việc ngoài ý muốn”, vị này nói thêm.

Với lô hàng 177kg hết hạn sử dụng, doanh nghiệp cho biết là hàng thu hồi từ các siêu thị sau khi hết hạn, đang lưu kho chờ tiêu hủy. Còn sản phẩm bò viên Mekong, bò viên Hương Quê và Merlion bán trong các hệ thống siêu thị có chứa ure, theo bà Tâm, đa phần các sản phẩm này chứa ure nội sinh và không gây hại đến sức khỏe con người.

Về việc có 5 lít caramen tạo màu, doanh nghiệp khẳng định đây là thành phần được cho phép dùng trong công nghệ thực phẩm, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Số nguyên liệu này cũng có nguồn gốc rõ ràng và được Bộ Y tế xác nhận phù hợp quy chuẩn.