Doanh nghiệp Mỹ chỉ trích CSVN vì đòi lưu trữ thông tin người dùng

68
CSVN siết chặt quy định để trấn áp mọi tiếng nói bất đồng trên các nền tảng mạng xã hội

Đảng CSVN duy trì kiểm duyệt phương tiện truyền thông chặt chẽ và ít chấp nhận bất đồng chính kiến.

Các tổ chức doanh nghiệp Mỹ ngày 9/9 cảnh báo một quy định mới ở Việt Nam bắt các công ty công nghệ lưu trữ dữ liệu người dùng trong nước và đặt văn phòng tại chỗ đang tạo ra sự không chắc chắn và có thể có “tác động đáng kể” đến đầu tư.

Trong một bức thư chung gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội và Liên minh Internet Châu Á nêu rõ quy định mới sẽ khiến các công ty không thể đánh giá chính xác chi phí kinh doanh tại Việt Nam.

“Từ ngữ của một số điều khoản… mơ hồ và tạo ra sự không chắc chắn về những hành động tuân thủ nào là cần thiết”, theo bức thư.

Trong thư, các hiệp hội doanh nghiệp vừa kể yêu cầu chính phủ Việt Nam cung cấp hướng dẫn chi tiết hơn về việc giải thích quy định.

Các quy định mới, được công bố vào tháng trước, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/10 và áp dụng cho các công ty công nghệ cũng như các nhà khai thác viễn thông và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu.

Một khi luật được thực thi, các công ty sẽ phải lưu trữ dữ liệu cá nhân người dùng tại Việt Nam ít nhất hai năm và phải lập kho lưu trữ dữ liệu địa phương cũng như lập văn phòng đại diện trong vòng một năm.

Đảng CSVN duy trì kiểm duyệt phương tiện truyền thông chặt chẽ và ít chấp nhận bất đồng chính kiến.

Việt Nam đã thắt chặt các quy định về sử dụng Internet trong vài năm qua, đỉnh điểm là luật an ninh mạng có hiệu lực vào năm 2019 và hướng dẫn quốc gia về hành vi trên mạng xã hội được đưa ra vào tháng Sáu năm ngoái.

(Theo VOA)