Doanh nghiệp dầu khí Mỹ “chết như ngả rạ”

0
11
Nhiều giàn khoan dầu ở Mỹ đang nằm đắp chiếu vì giá dầu giảm

Nhờ giá dầu ở mức trên 100 USD/thùng, các doanh nghiệp khai thác dầu đá phiến ở Mỹ mọc lên như nấm sau mưa, nhưng từ hai năm qua, giá dầu tụt giảm mạnh, có lúc chỉ hơn 20 USD và giờ vào khoảng 45 USD số doanh nghiệp này cũng đang teo tóp dần.

Theo Financial Times, nếu giá dầu tiếp tục ở mức thấp dưới 45 USD/thùng, đến cuối năm nay tỷ lệ phá sản trong ngành năng lượng Mỹ có thể lên đến 20%…

Tính đến cuối tháng 4/2016, theo công bố của chính phủ Mỹ và tính toán của tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch, số lượng các công ty năng lượng Mỹ nộp đơn xin phá sản đã lên mức cao kỷ lục. Không ít chuyên gia cảnh báo nếu tình trạng hiện nay tiếp tục, ngành năng lượng Mỹ sẽ chỉ còn toàn những “công ty xác sống”.

Cuối tuần vừa qua, công ty năng lượng Ultra Petroleum và Midstates Petroleum đã chính thức nộp hồ sơ xin phá sản theo chương 11 Luật Phá sản Mỹ. Tỷ lệ phá sản của các công ty trong ngành năng lượng Mỹ đạt mức kỷ lục 13%. Con số này tăng hơn 6 lần so với mức chỉ 2% cách đây 1 năm.

Ở thời điểm nộp hồ sơ phá sản, tổng lượng tiền mặt của hai công ty này chỉ còn 362 triệu USD thế nhưng họ đang nợ đến 6 tỷ USD.

Tình trạng phá sản của nhiều công ty nhóm ngành năng lượng đang tạo ra một môi trường kinh doanh khó khăn hơn cho những công ty còn lại đang cố gắng tồn tại. Khi số lượng hồ sơ xin phá sản tăng lên, các ngân hàng Mỹ đồng loạt thắt chặt chính sách tín dụng, nâng lãi suất, siết điều kiện vay vốn, thế chấp đối với các công ty năng lượng với lý do triển vọng kinh doanh của họ không sáng sủa.

Chuyên gia phân tích thị trường tại quỹ Invesco, ông Michael Roberts, khẳng định: “Những gì đang diễn ra ở hiện tại không phải đã là điểm cuối của làn sóng phá sản trong ngành năng lượng Mỹ. Rất nhiều công ty năng lượng Mỹ không đủ khả năng duy trì hoạt động nếu giá dầu dưới 45 USD/thùng”.

Một số liệu khác từ Standard & Poor’s ho thấy tỷ lệ phá sản trong doanh nghiệp Mỹ nói chung đã lên mức 3,9% tính đến cuối tháng 4/2016, mức cao nhất tính từ tháng 9/2010. Trong đó, tỷ lệ phá sản đặc biệt cao trong nhóm các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh trên thị trường hàng hóa.

Trong khi đó, theo số liệu công bố hồi tuần trước, có đến 79% số giàn khoan dầu ở Mỹ đã ngưng hoạt động so với con số đỉnh điểm 1.609 của năm 2014 trước khi giá dầu bắt đầu lao dốc.

Theo số liệu mới công bố của công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes có trụ sở tại Houston (Mỹ), tổng số giàn khoan còn hoạt động tại Mỹ, bao gồm cả các giàn khoan khí đốt, là 420, mức thấp nhất kể từ khi Baker Hughes bắt đầu công bố số liệu nói trên vào năm 1944.

Bang Texas của Mỹ, hiện sở hữu 44% số lượng giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ, có hai giàn khoan phải ngừng hoạt động trong tuần trước.

Nhiều doanh nghiệp trên toàn nước Mỹ đã ngừng hoạt động khoan giếng dầu mới nên số giàn khoan còn hoạt động sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Theo nhiều dự báo khác nhau, giá dầu khó có thể đạt 100 USD trong thời gian vài năm tới nên số lượng giàn khoan dầu của Mỹ đóng cửa có nhiều khả năng sẽ tăng.

Tuy nhiên những điều tồi tệ nhất có thể vẫn chưa xảy tới. Theo Charles Gibbs, chuyên gia cao cấp tại hãng tư vấn luật Akin Gump, công nghiệp dầu lửa Mỹ thậm chí còn chưa đi được nửa đường tới đáy suy thoái.

Nguồn: Bloomberg