Doanh nghiệp Trung Quốc muốn được xây dựng tuyến đường sắt Sài Gòn – Lộc Ninh

0
11

Trong văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải, liên danh này cho biết bên cạnh nguyện vọng được làm nhà thầu xây dựng cải tạo tuyến đường sắt Sài Gòn – Lộc Ninh sẽ cam kết hỗ trợ tốt nhất cho Việt Nam cả về tài chính lẫn kỹ thuật cho dự án.

Trước đó, theo đề nghị của Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải), tuyến đường sắt Sài Gòn – Lộc Ninh dài 128,2km, bao gồm 17 ga đi qua địa bàn Bình Dương, Bình Phước, bắt đầu từ tim ga Dĩ An (Km0-tương ứng với Km1707+010 lý trình đường sắt Thống Nhất), điểm cuối tại điểm nối ray biên giới Việt Nam – Campuchia (cửa khẩu Hoa Lư).

Các hạng mục chính của dự án bao gồm việc xây dựng 61,4km đường đôi khổ 1.434mm cho đoạn ga Dĩ An – ga Chơn Thành và 66,8km đường đơn cho đoạn ga Chơn Thành – cuối tuyến. Tốc độ hành trình của đoàn tàu trên tuyến đường sắt này là khoảng 120km/giờ, cao hơn khá nhiều tốc độ của các đoàn tàu Thống Nhất hiện nay. Theo dự kiến, tổng mức đầu tư cho dự án khoảng hơn 20 ngàn tỉ đồng, với nhiều phương án gồm: vay vốn ODA và vay tín dụng.

Trong văn bản ngỏ ý muốn xây dựng tuyến đường sắt Sài Gòn – Lộc Ninh, Liên danh China Natinal Machinery Imp& Exp.Cord (CMC) và China Railway Constructinon Corporation (CRCC) đều tự giới thiệu có nhiều năng lực, kinh nghiệm trong đầu tư xây dựng và cung cấp thiết bị đường sắt.

Trao đổi với phóng viên vào chiều nay, một lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tại cho biết, theo dự kiến tháng 6 tới Ban quản lý dự án đường sắt sẽ có cuộc tiếp xúc với Liên danh để làm rõ hơn về nguyện vọng cũng như khả năng xây dựng dự án.