Đoàn tụ gia đình : Phái đoàn Hàn Quốc sang Bắc Triều Tiên để chuẩn bị

0
9

Cụ Kang Neung-hwan, 94 tuổi, một trong những người từng tham gia chương trình hội ngộ các gia đình ly tán do chiến tranh Liên Triều.

Hàn Quốc ngày 15/10/2015, cử một đoàn sang Bắc Triều Tiên để chuẩn bị những bước cuối cùng cho cuộc gặp gỡ những người thân các gia đình bị ly tán do chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Đây sẽ là cuộc gặp thứ hai trong vòng 5 năm trở lại đây.

Cuộc gặp được dự kiến diễn ra từ ngày 20 đến ngày 26/10/2015 tại một khu du lịch trên núi Kim Cương nằm trên lãnh thổ Bắc Triều Tiên. Theo AFP, sự kiện này luôn thẫm đầy cảm xúc và nước mắt.

Nhóm tiền trạm Hàn Quốc có 14 quan chức của Hội Chữ thập đỏ và 11 công nhân kỹ thuật. Bộ Trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho biết, phái đoàn sẽ thực hiện những bước chuẩn bị cuối cùng cho buổi gặp gỡ. Còn theo một phát ngôn viên của Bộ này thì « một số người trong phái đoàn sẽ ở lại cho tới lúc khai mạc sự kiện để điều phối các vấn đề hậu cần và những chi tiết khác ».

Việc tổ chức cuộc gặp lần này đã được quyết định vào cuối tháng Tám trong khuôn khổ một thỏa thuận song phương cho phép chấm dứt tình hình leo thang căng thẳng giữa hai miền đối lập. Sau thời điểm đó, Bắc Triều Tiên nhiều lần đưa ra đe dọa hủy bỏ sự kiện này nhằm phản đối những lời chỉ trích của Seoul về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng hay vấn đề nhân quyền. Chính vì vậy, rất nhiều người lo ngại Bắc Triều Tiên lại tìm một lý do để hủy bỏ buổi đoàn tụ.

Hàng triệu người dân Triều Tiên đã bị chia rẽ từ sau cuộc chiến Liên Triều. Phần lớn trong số họ đã chết mà không được gặp lại người thân vì giao tiếp giữa hai miền bị nghiêm cấm.

Khoảng 66.000 người Hàn Quốc, trong đó có rất nhiều người đã ngoài 80 hay 90 tuổi, vẫn nằm trong danh sách chờ được gặp người thân sống tại Bắc Triều Tiên. Thế nhưng, rất ít người may mắn được lựa chọn. Tại cuộc gặp lần này, cả hai miền chỉ có khoảng 100 người được chọn, trong đó có hai cụ ông người Hàn Quốc là thành viên già nhất, nay đã 98 tuổi, chưa bao giờ được gặp con cháu của họ sống ở Bắc Triều Tiên.

Khu du lịch trên núi Kim Cương, được tập đoàn Hàn Quốc Hyundai xây dựng, trước đây từng là biểu tượng của quá trình hòa giải giữa hai miền Triều Tiên. Hàng chục nghìn người Hàn Quốc thường tới đây nghỉ dưỡng, theo chính sách « xích lại gần nhau » của cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-Jung vào cuối những năm 1990. Tuy nhiên, vào năm 2008, Seoul đã chấm dứt các chuyến du lịch này vì một du khách Hàn Quốc lạc vào khu phi quân sự và bị bắn chết.

:V:

SHARE