Đỗ Thị Hà biểu diễn ‘chống Mỹ’ tại Miss World 2021 

4072
Cô Đỗ Thị Hà biểu diễn tiết mục chống Mỹ tại cuộc thi Miss World 2021 đang diễn ra ở Puerto Rico. Courtesy of Zing

Người đẹp đại diện Việt Nam gây tranh cãi khi biểu diễn ca khúc tuyên truyền chống Mỹ tại cuộc thi Miss World 2021 trong lúc nước Mỹ viện trợ cho Việt Nam tổng cộng hơn 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Truyền thông Việt Nam đang dành nhiều mỹ từ ca ngợi màn trình diễn đàn T’rưng của cô Đỗ Thị Hà trong phần thi tài năng của Miss World 2021 đang diễn ra tại Puerto Rico. 

Đỗ Thị Hà là hoa hậu Việt Nam đăng quang hồi năm ngoái.

Cô Đỗ Thị Hà mặc áo cờ đỏ như dư luận viên khi bay đến đến Puerto Rico tham dự cuộc thi Miss World 2021. Courtesy of Zing

Đem nhạc đỏ, cờ đỏ đến Miss World

Đáng nói là người đẹp Việt Nam chọn ca khúc “Cô Gái Vót Chông” của nhạc sĩ Hoàng Hiệp vốn thuộc loại “nhạc đỏ”, với ca từ khát máu dùng để tuyên truyền tinh thần cách mạng và chống Mỹ nhiều thập kỷ trước. 

Màn trình diễn của cô Hà bị cộng đồng mạng cho là “ngu ngốc”, “kém hiểu biết”, trong bối cảnh quan hệ Việt – Mỹ đang được cải thiện. Nhất là nước Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam đến 20,5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 thời gian qua.

Trong chuyến bay quá cảnh ở sân bay Boston, Mỹ, trước khi đến Puerto Rico, cô Hà cũng chọn mặc áo thun và khẩu trang in hình cờ đỏ sao vàng, trang phục vốn dành cho đội ngũ dư luận viên “chống phản động” trên mạng xã hội.

Việc thí sinh Việt Nam phô trương nhạc đỏ, cờ đỏ tại cuộc thi sắc đẹp hàng đầu thế giới được hiểu là làm theo định hướng tuyên truyền của nhà cầm quyền CSVN.

Trước cô Hà, các thí sinh Việt Nam các năm trước như Nguyễn Thị Huyền, H’Hen Niê, Trần Tiểu Vy… cũng từng mang theo cờ đỏ sao vàng hoặc áo in màu cờ để tìm cơ hội phô trương trước ống kính truyền hình toàn cầu và xem đó “là niềm tự hào dân tộc”.

Cô Tiểu Vy, cựu hoa hậu Việt Nam, giơ cờ đỏ để gây chú ý tại cuộc thi Miss World 2018. Web screen capture

Nhận viện trợ vaccine nhưng vẫn ra rả chống Mỹ

Trong lúc nước Mỹ liên tục gửi các đợt viện trợ hàng triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đến Việt Nam, trang Facebook Trung Đoàn 47, được tin là thuộc lực lượng 47 của quân đội Việt Nam đã đăng bài phủ nhận rằng việc Hoa Kỳ gửi vaccine cho Việt Nam là hành động viện trợ. Thay vào đó, bài viết cho rằng số vaccine này là “nghĩa vụ của chính phủ Mỹ trong việc thực hiện cam kết của một thành viên tham gia COVAX”.

Ngoài ra, một số trang khác của lực lượng dư luận viên do nhà cầm quyền CSVN dung dưỡng, tiếp tục đăng các nội dung “chống Mỹ”, từ cáo buộc Hoa Kỳ đứng sau làn sóng biểu tình ở Cuba, đến quy trách nhiệm cho Hoa Kỳ về tình hình bất ổn ở Haiti, và rất nhiều nội dung về cuộc “kháng chiến chống Mỹ”.

Luật sư Nguyễn Văn Đài, cựu tù nhân lương tâm, hiện đang định cư tại Đức, được Đài Á châu Tự do dẫn lời: “Bởi vì đối với nhà nước Cộng sản thì điều họ sợ nhất là người dân Việt Nam ngưỡng mộ, ủng hộ, hay theo Mỹ về khía cạnh chính trị hay bất cứ lĩnh vực nào đấy vì đều bất lợi cho nhà nước Cộng sản.

“Do vậy, mặc dù trên bình diện quan hệ giữa chính phủ hai bên thì chính phủ Cộng sản cố gắng để bắt tay với Mỹ, từ vấn đề làm ăn buôn bán, thương mại, hay các lĩnh vực khác, nhưng nhà nước Cộng sản muốn độc quyền cái đó. Bởi vì nếu Mỹ đối tốt với người dân Việt Nam và người dân Việt Nam ngưỡng mộ Mỹ thì đến một lúc nào đó sẽ tác động đến xu hướng đòi dân chủ ở Việt Nam”.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn