“Đó không phải là điều chúng ta muốn thấy”

0
8

“Đó không phải là những gì chúng ta muốn thấy ‘- Chính phủ Trung Quốc đưa ra phản ứng khi gói cải cách chính trị được hậu thuẫn của chính quyền đặc khu hành chính Hồng Kông và chính phủ trung ương Trung Quốc đã bị từ chối bởi Hội đồng Lập pháp của Hồng Kông trong một cuộc bỏ phiếu bất ngờ ngày hôm qua.

Mặc dù cả hai chính quyền trung ương và chính quyền Hồng Kông không tiếc công sức trong việc thúc đẩy kế hoạch bầu cử mới, nhưng chia rẽ nội bộ Hồng Công vẫn còn quá mạnh.

Kết quả cho thấy: bầu không khí chính trị của Hồng Kông vẫn chưa sẵn sàng để có một tiến đến một cuộc bầu cử được hậu thuẫn từ Bắc Kinh.

Một đề xuất cho phép người Hồng Kông sẽ tổ chức cuộc bầu cử trực tiếp đầu tiên để bầu ra trưởng đặc khu hành chính vào năm 2017 – nhưng trong khuôn khổ nghiêm ngặt của Bắc Kinh, tức các ứng viên sẽ do một ủy ban bao gồm các nhân vật thân Trung Quốc sang lọc – đã bị bác bỏ bởi 28 phiếu trong Hội đồng Lập pháp.

Bắc Kinh khẳng định vẫn sẽ thúc đẩy bầu cử phổ thông đầu phiếu tại Hồng Kông, bất chấp kế hoạch cải cách chính trị này bị các cơ quan lập pháp Hồng Công từ chối vào chiều nay, SCMT cho biết.

Chiều nay, phát ngôn viên của Hội đồng Nhà nước Hồng Kông và Văn phòng Macau cho biết: ” Nó không phải là điều mà chính quyền trung ương muốn thấy. ”

Người phát ngôn chỉ trích các nhà hoạt động dân chủ Hồng Công và cho rằng, họ phải chịu trách nhiệm vì từ chối cho người dân Hồng Kông có cơ hội để bầu ra lãnh đạo của họ.

28 nghị sỹ Hồng Kông đã bỏ phiếu chống đối với kế hoạch này, trong khi nhiều nhà lập pháp Hồng Công thân Bắc Kinh tìm cách bỏ ra ngoài trong một nỗ lực bất thành để trì hoãn việc bỏ phiếu.

“Chính quyền trung ương hy vọng Hồng Kông có thể đoàn kết dưới sự lãnh đạo người đứng đầu Đặc khu hành chính Hồng Công, và tập trung vào việc phát triển nền kinh tế, cải thiện sinh kế của người dân, duy trì sự hòa hợp xã hội và sự thịnh vượng lâu dài và ổn định của Hong Kong, “người phát ngôn nói thêm.

Trong khi đó, phát ngôn viên của văn phòng liên lạc của chính phủ trung ương tại Hồng Công đã bày tỏ sự thất vọng ở kết quả bỏ phiếu.

Trong khi đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc cho biết: “Mặc dù kế hoạch cải cách chính trị theo lối phổ thông đầu phiếu đã không được thông qua…, nhưng cần phải tiếp tục duy trì trong các nỗ lực trong tương lai để phổ thông đầu phiếu tại Hồng Công trở thành hiện thực.”

Theo các quy định có liên quan, gói cải cách này sẽ không được vào chương trình nghị sự trước năm 2017, và cơ hội để đưa lên một lần nữa sẽ là vào năm 2022

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE