Đọ không lại B41, Mỹ gắn “mắt thần” lên súng chống tăng

Trong khi Quân đội Nga vẫn trung thành với súng chống tăng RPG-7 (hay B41 ở Việt Nam) 60 năm qua, thì Mỹ vẫn đang đi tìm câu trả lời cho một loại vũ khí chống tăng cá nhân có thể đọ lại B41.

Theo Soldier Systems, Quân đội Mỹ vừa trao một hợp đồng trị giá 24 triệu USD cho công ty Aimpoint của Thụy Điển để trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực FCS13-RE lên trên các súng chống tăng 84mm Carl-Gustaf M4 đang được trang bị rộng rãi trong các đơn vị bộ binh của nước này. Nguồn ảnh: Aimpoint.

Do khong lai B41, My gan “mat than” len sung chong tang-Hinh-2

Dựa trên quảng cáo của Aimpoint, FCS13-RE được mô tả như “mắt thần” cho các loại súng bộ binh hạng nặng và có thể được tích hợp trên nhiều loại vũ khí khác nhau. Theo đó FCS13-RE vừa là kính ngắm quang học vừa là thiết bị điều khiển hỏa lực cầm tay. Nguồn ảnh: Aimpoint.

Do khong lai B41, My gan “mat than” len sung chong tang-Hinh-3

Ngoài hệ thống ngắm toàn cảnh và đa năng (hỗ trợ tác chiến ngày – đêm), FCS13-RE còn được tích hợp thiết bị đo xa bằng laser, máy tính đường đạn cho phép xạ thủ có thể điều chỉnh phát bắn theo mục tiêu, từ tầm bắn, loại đạn, địa hình và cả môi trường. Có thể nói FCS13-RE biến mọi đạn chống tăng thông thường trên súng chống tăng Carl-Gustaf M4 thành đạn thông minh. Nguồn ảnh: Aimpoint.

Do khong lai B41, My gan “mat than” len sung chong tang-Hinh-4

Việc Quân đội Mỹ quyết định trang bị FCS13-RE cho Carl-Gustaf M4 được xem là cách hiệu quả nhất để tăng cường sức mạnh cũng như khả năng tấn công của M4 mà không cần phải sử dụng tới các loại đạn thông minh mới hay thiết bị đi kèm quá phức tạp. Nguồn ảnh: Aimpoint.

Do khong lai B41, My gan “mat than” len sung chong tang-Hinh-5

Ngoài Carl-Gustaf M4, Quân đội Mỹ cũng đang có kế hoạch trang bị FCS13-RE lên trên các loại vũ khí bộ binh hạng nặng khác như súng máy 12.7mm M2 Browning, súng phóng tự động 40mm Mk 19. Tuy nhiên, chắc chắn giá thành của mỗi thiết bị FCS13-RE sẽ không hề rẻ. Nguồn ảnh: Aimpoint.

Do khong lai B41, My gan “mat than” len sung chong tang-Hinh-6

Trong năm 2018, Lầu Năm Góc và hãng Saab của Thụy Điển cũng đã ký kết hợp đồng cung cấp số lượng lớn súng chống tăng Carl-Gustaf M4 cho Quân đội Mỹ để thay thế khẩu rocket chống tăng M72 LAW có từ thời Chiến tranh Việt Nam. Nguồn ảnh: The Drive.

Do khong lai B41, My gan “mat than” len sung chong tang-Hinh-7

Cùng với hợp đồng mua Carl-Gustaf M4, Mỹ và Thụy điển còn ký thỏa thuận hợp tác cùng sản xuất vũ khí này. Tại Mỹ, khẩu Carl-Gustaf M4 được đánh giá rất cao và được biết đến

Do khong lai B41, My gan “mat than” len sung chong tang-Hinh-8

Đới với quân đội Mỹ, cuộc chiến ở Afghanistan được xem là một cuộc thử nghiệm lớn đối với Carl Gustaf. Nhờ Carl Gustaf quân đội Mỹ đã làm “làm mưa làm gió” trên chiến trương này. Tuy nhiên, tổng kết lại các dòng Carl Gustaf vẫn không thể vượt qua được cái bóng của RPG-7. Thiệt hại của RPG-7 gây ra cho Quân đội Mỹ tại Afghanistan hay Iraq còn nhiều hơn cả những gì Carl Gustaf thể hiện ở hai chiến trường này. Nguồn ảnh: dvidshub.net.

Do khong lai B41, My gan “mat than” len sung chong tang-Hinh-9

Carl-Gustaf M4 có thiết kế khá nhỏ hơn và nặng khoảng 6,7kg, điều này giúp người lính cơ động hơn trên chiến trường. Tuy nhiên, nếu trang bị thêm FCS13-RE trọng lượng của súng sẽ tăng lên đáng kể nhưng bù lại nó sẽ cho xạ thủ khả năng tấn công chính xác các mục tiêu tầm xa. Nguồn ảnh: dvidshub.net.

Do khong lai B41, My gan “mat than” len sung chong tang-Hinh-10

Sử dụng cỡ đạn 84x246mm, mỗi viên đạn của súng chống tăng Carl-Gustaf M4 có trọng lượng từ 3,1 tới 4kg tuỳ từng loại đầu đạn. Sơ tốc đầu nòng của M4 cũng thay đổi tuỳ từng loại đạn mà nó sử dụng, từ 230 tới 255 mét/giây. Nguồn ảnh: Military. Nguồn ảnh: dvidshub.net.

Do khong lai B41, My gan “mat than” len sung chong tang-Hinh-11

Tốc độ bắn tối đa của Carl-Gustaf M4 lên tới 6 viên mỗi phút. Tầm bắn hiệu quả đối với mục tiêu xe tăng tối đa 400 mét (tuỳ thuộc loại xe tăng). Trong khi đó tầm bắn hiệu quả với các mục tiêu bất động như công sự, nhà cửa, chiến hào,… có thể lên tới 1000 mét. Nguồn ảnh: Taticallife. Nguồn ảnh: dvidshub.net.

Do khong lai B41, My gan “mat than” len sung chong tang-Hinh-12

Khi quân đội Mỹ được trang bị chính thức, khẩu Carl-Gustaf sẽ thay thế súng chống tăng M72 LAW do Mỹ sản xuất hoạt động từ thời chiến tranh tại Việt Nam vốn không được đánh giá cao. Trong quá khứ cũng tại chiến trường Việt Nam M72 là “bại tướng” dưới tay súng chống tăng thành công nhất mọi thời đại RPG-72 hay còn được gọi với cái tên súng chống tăng B-41 ở Việt Nam. Nguồn ảnh: dvidshub.net.

theo kiến thức

SHARE