Đô đốc Nhật Bản mời hải quân Trung Quốc ghé thăm

0
18

Khu trục hạm Nhật Bản Kongo (phía trước) và Chokai (sau), rời căn cứ Sasebo, Nagasaki, ngày 28/03/2009.

Trong bối cảnh Hoa Đông căng thẳng, tham mưu trưởng hải quân Nhật Bản đề nghị nối lại quan hệ gián đoạn với hải quân Trung Quốc. Tokyo lo ngại các họat động quân sự của Bắc Kinh càng ngày càng nhiều áp sát hải phận và không phận Nhật Bản.

Trong cuộc hội thảo do một cơ quan Nghiên cứu Đông Á tổ chức ngày 26/09/2016 tại Washington, đô đốc Tomohisa Takei, tham mưu trưởng hải quân Nhật Bản chìa nhánh « olive » với Trung Quốc : Quân cảng chúng tôi mở rộng, sẵn sàng đón tiếp chiến hạm, thủy thủ Trung Quốc trao đổi thăm viếng.

Sau bốn năm gián đoạn liên lạc, hai cường quốc Á châu vừa thỏa thuận tăng tốc đàm phán một phương thức liên lạc trên không và trên biển để tránh đụng độ quân sự.

Tuy vậy, theo AP, đô đốc Tomohisa Takei không dấu quan ngại về diễn biến tình hình gần đây : Trung Quốc gia tăng họat động trên không và trên biển, ở quần đảo Senkaku/ Điếu ngư và mới đây cho 40 máy bay quân sự vượt eo biển cực nam Nhật Bản ra Tây Thái Bình dương. Tham mưu trưởng hải quân Nhật lo ngại các hành động « nguy hiểm » của Trung Quốc có thể dẫn đến khủng hoảng nghiêm trọng.

Tokyo cũng chỉ trích thái độ của Bắc Kinh thao túng Biển Đông.

Tham mưu trưởng Tomohisa Takei cho biết thêm hải quân Nhật sẽ cùng với Hoa Kỳ « tập dợt » ở Biển Đông nhưng không có nghĩa là Nhật Bản có kế hoạch « tuần tra chung » với đồng minh.

RFI

SHARE