Đô đốc Nga phản bác khả năng Pháp đánh đắm tàu Mistral

0
6

Tàu Vladivostok do Pháp đóng theo đơn đặt hàng của Nga. (Ảnh: AFP)

Tờ RT (Nga) dẫn nguồn từ báo Le Figaro của Pháp ngày 6/5 cho biết, Paris đang xem xét khả năng phá hủy hai con tàu Mistral mang tên Vladivostok và Sevastopol nếu không thể bàn giao chúng cho Nga. Một trong số các phương án được nêu ra có lựa chọn đánh đắm các tàu này ngoài biển.

Pháp đã ký hợp đồng đóng 2 tàu chở trực thăng đổ bộ tấn công lớp Mistral cho Nga với tổng trị giá 1,2 tỷ euro (tương đương 1,5 tỷ USD) hồi tháng 6/2011.

Theo điều khoản hợp đồng, Pháp phải chuyển giao chiếc Mistral đầu tiên cho Nga vào tháng 11/2014. Nhưng Paris đã hoãn chuyển giao do cáo buộc Nga hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Phản ứng trước thông tin ngày 6/5, hãng tin Nga Interfax dẫn lời Đô đốc Vyacheslav Popov, cựu chỉ huy Hạm đội Biển Bắc của Nga, cho rằng phương án đánh chìm các tàu Mistral là “thiếu suy nghĩ” và rằng phương án này “chỉ có thể do một bộ não có vấn đề nghĩ ra”.

“Nếu không cho giao hai tàu Mistral cho Mátxcơva, Paris cũng sẽ có những phương án khác để tận dụng con tàu này thay vì phá hủy nó. Pháp có thể tháo ra bán sắt vụn hoặc bán cho một khách hàng khác mà họ muốn”, ông Popov phát biểu với Interfax.

Ngoài ra, Đô đốc Nga cũng nhấn mạnh dù thế nào đi nữa, Pháp cũng sẽ phải hoàn tiền thương vụ tàu Mistral cho Nga và việc phá hủy chúng sẽ khiến Pháp thiệt hại lớn hơn về kinh tế. Ông Popov cũng cho rằng lựa chọn kể trên được nêu ra nhằm mục đích gây sốc hơn là có tính khả thi trên thực tế.

Intefax dẫn lời một số chuyên gia cho hay, việc đánh chìm tàu Mistal trên biển sẽ gây nguy cơ lớn tới môi trường biển, đe dọa gây nguy hiểm cho giao thông hàng hải. Quan trọng hơn, động thái này có thể khiến quan hệ Pháp – Nga bị tổn hại nghiêm trọng.

Trong khi đó, Le Figaro dẫn lời một quân nhân Pháp giấu tên nêu rõ: lựa chọn đánh đắm 2 tàu Mistral là “không thể chấp nhận”, bởi điều đó cho thấy chính phủ không tôn trọng các công nhân của Saint-Nazaire, nhà máy đóng hai tàu Mistral theo đơn đặt hàng của Nga.

RT dẫn ý kiến của một chuyên gia quân sự giấu tên cho hay, nếu thương vụ tàu Mistral thực sự đổ bể, Pháp có thể chọn phương án sửa chữa lại 2 tàu và bán lại cho một khách hàng khác để “vớt vát” lại chút ít. Các khách hàng tiềm năng do chuyên gia này gợi ý bao gồm: Canada, Ai Cập và một số nước Bắc Âu.

Theo RT, Interfax