Đô đốc Mỹ Scott Swift: Lầu 5 Góc coi Trung Quốc nguy hiểm hơn cả tổ chức khủng bố IS

0
15

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ sẵn sàng chống lại Trung Quốc

Trong vài tháng qua, Washington đã gia tăng những cuộc tập trận với các nước đồng minh quan trọng trong khu vực như Nhật Bản, Úc, Philippines để chứng tỏ rằng quân đội Mỹ đã sẵn sàng hành động trên Biển Đông, trước tình hình căng thẳng trong khu vực ngày càng gia tăng.

Theo Đô đốc Scott Swift, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, hải quân nước này “đặc biệt quan tâm” tới việc tăng tập trận và sự hiện diện trong khu vực châu Á -Thái Bình Dương, chủ yếu là để đáp ứng lại các mối đe dọa từ Trung Quốc.

“Lý do mà mọi người tiếp tục hỏi và sự cam kết Hạm đội Thái Bình Dương sẽ hoạt động lâu dài trong khu vực là do sự không chắc chắn trong việc triển khai hiện nay”, ông Swift nói với các nhà báo ở Manila hôm 17.7.”Nếu chúng tôi đem toàn bộ lực lượng hải quân Mỹ đến tập trung trong khu vực, tôi nghĩ mọi người vẫn sẽ hỏi “Các ông có thể tập trung được nhiều hơn?””.

Tuy nhiên, ngay cả khi mà lực lượng quân đội Mỹ không thực sự hiện diện lâu dài trên Biển Đông, Đô đốc Swift tự tin rằng Washington có thể đáp ứng được tất cả các cuộc xung đột có thể phát sinh trong khu vực.

“Tôi rất hài lòng với các nguồn lực mà chúng tôi đang có cho Hạm đội Thái Bình Dương”, ông Swift nói thêm “chúng tôi sẵn sàng để đối phó với bất cứ mối nguy hiểm nào mà tổng thống yêu cầu”.

Là một tuyến hàng hải cực kỳ quan trọng của thế giới, mỗi năm có đến 5.000 tỉ USD hàng hóa được vận chuyển qua khu vực này. Căng thẳng trong vực chủ yếu là do Trung Quốc đã cố tình vẽ ra cái gọi là “đường lưỡi bò” mà chiếm hết 80% diện tích toàn bộ Biển Đông.

Ông Swift nhấn mạnh rằng, Lầu 5 Góc coi Trung Quốc nguy hiểm hơn cả tổ chức khủng bố IS, và sắp tới sẽ có tới 52 chiếc tàu chiến hiện đại của Mỹ được triển khai đến khu vực để đối phó với mối nguy hại này.