Đô đốc Mỹ kêu gọi dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

0
13

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ – Đô đốc Harry Harris. Ảnh: Navy Times

Phát ngôn của ông Harris được đưa ra trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ.

“Tôi cho rằng Trung Quốc đang tìm kiếm vai trò bá chủ tại Đông Á” – Đô đốc Harris nhấn mạnh.

Cũng trong phiên điều trần, ông Harris khẳng định những hành động liên tiếp gần đây của Trung Quốc như đưa tên lửa đất đối không ra đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), xây các trạm radar và đường băng trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, “đang làm thay đổi môi trường hoạt động ở biển Đông”.

Đồng thời, ông cho rằng tình hình hiện nay tạo ra cơ hội chiến lược cho Mỹ để tăng cường liên minh với các quốc gia tại khu vực ngoại vi của Trung Quốc, trong đó có Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện John McCain cũng cực kỳ quan tâm với vấn đề vũ khí này trong suốt phiên điều trần trên. Ông chất vấn Đô đốc Harris: “Ông có cho rằng việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam là quan trọng với Mỹ”, Đô đốc Harris trả lời: “Tôi cho là như vậy. Tôi tin rằng chúng ta nên cải thiện mối quan hệ với Việt Nam”.

“Đây là cơ hội chiến lược đối với chúng ta và tôi nghĩ rằng người dân Việt Nam sẽ chào đón cơ hội này để hợp tác chặt chẽ hơn với chúng ta với tư cách là một đối tác an ninh” – vị đô đốc nói thêm.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cũng lên tiếng kêu gọi Hải quân Mỹ đầu tư phát triển thế hệ tên lửa mới để đối phó với Trung Quốc. “Khi tôi bắt đầu bay trên những chiếc P-3 hồi thập niên 1970, chúng ta đã có trong tay tên lửa Harpoon. Tới nay chúng ta vẫn tiếp tục sử dụng loại tên lửa này”- Navy Times trích lời ông Harris.

(Theo Washington Times)