Đô đốc Harry Harris: Mỹ đang quan sát khả năng Bắc Kinh có tiếp tục xây đảo phi pháp hay không

0
7

Đô đốc Harry B. Harris, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ (Ảnh tư liệu)

Về tình hình Biển Đông mới nhất, tờ Chinatimes Đài Loan ngày 18/8 dẫn lời Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ cho biết Mỹ cần thông qua các hành động tự do đi lại để ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài ở The Hague về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc đưa ra gần đây.

Mặc dù có tin cho rằng Trung Quốc có khả năng tái khởi động các hoạt động xây đảo bất hợp phápở bãi cạn Scarborough trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng Đô đốc Harry Harris thận trọng cho biết sau phán quyết vẫn chưa thấy có bất cứ sự thay đổi nào do Trung Quốc gây ra, “Mỹ vẫn đang tiến hành quan sát”.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ ngày 18/8 cho rằng sau khi Tòa trọng tài ở The Hague đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines, Đô đốc Harry Harris đã lần đầu tiên trả lời phỏng vấn tờ Nhật báo phố Wall của Mỹ.

Đô đốc Harry Harris cho biết nội dung thực chất của phán quyết này là rộng lớn, hy vọng phán quyết này có thể loại bỏ sự mơ hồ về yêu sách chủ quyền của Trung Quốc và trên phương diện xây đảo nhân tạo ở khu vực.

Nhưng, ông Harry Harris nhấn mạnh, Mỹ hoàn toàn không phải là một bên trong phán quyết này, lập trường của Mỹ là “Trung Quốc và Philippines phải bắt đầu tiến hành đàm phán”.

Mặc dù Đô đốc Harry Harris cho biết rõ Mỹ không có sứ mệnh thực hiện đối với phán quyết của Tòa trọng tài, “nhưng Hoa Kỳ có thể thể hiện sự ủng hộ đối với phán quyết”.

Ông cho rằng sự ủng hộ này có thể bằng các tuyên bố, cũng có thể bằng triển khai các hành động tự do đi lại trên Biển Đông.

SHARE