“Động lực kinh tế của cả nước” lại đòi đến 68.000 tỉ đồng để chống ngập *

0
5

Chính quyền TPHCM lên kế hoạch giải quyết căn cơ ngập nước từ nay đến 2020 – Ảnh: Văn Nam.

Để hạn chế thiệt hại về kinh tế xã hội do ngập nước, thành phố Hồ Chí Minh cần triển khai nhiều dự án chống ngập cấp bách giai đoạn 2016 – 2020 với tổng nhu cầu vốn lên đến gần 68.000 tỉ đồng.

“TPHCM là vùng động lực kinh tế của cả nước, tình trạng ngập úng ở TPHCM không chỉ thiệt hại cho riêng thành phố mà cho cả quốc gia,” ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND thành phố, trong cuộc họp sáng nay (27-10) đã nhắc lại ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ mới đây khi họp bàn về giải pháp chống ngập cho thành phố.

Theo ông Tín, thành phố sẽ hết ngập khi giải quyết được ba nguyên nhân lớn gồm: điều kiện tự nhiên; biến đổi khí hậu; và công tác quản lý nhà nước. Nếu không đi sâu vào ba nguyên nhân này thì các giải pháp đưa ra sẽ không toàn diện, chống ngập không căn cơ.

Chống ngập mới chỉ được 10% yêu cầu

Địa hình thành phố Hồ Chí Minh có cao độ trung bình 1,0 mét, bao bọc bởi 3 con sông Đồng Nai, Sài Gòn và Vàm Cỏ với rất nhiều cửa sông rạch nhỏ, gây bất lợi cho thành phố trong việc chống ngập do mưa, triều cường và lũ trong điều kiện biến đổi khí hậu. Nếu triều cường lên mức 1,5 mét thì 2/3 diện tích thành phố sẽ nằm dưới đỉnh triều; nhưng trong 10 năm gần đây, triều cường luôn vượt đỉnh 1,68 mét.

Những năm gần đây, mưa có tần suất dày hơn, vũ lượng cao hơn làm cho hệ thống thoát nước của thành phố không thể thoát nước kịp. Trước đây hệ thống cống thoát nước của thành phố chỉ đáp ứng quy mô dân số khoảng 2,5 triệu người mà nay thành phố đã có tới 10 triệu dân, chưa kể khách vãng lai, cho nên hệ thống thoát nước bị quá tải trầm trọng, ông Tín cho biết thêm tại buổi giám sát của HĐND thành phố sáng nay 27-10 về tình hình chống ngập tại thành phố.

Ông Tín khẳng định các công trình thoát nước và chống ngập thực hiện tại thành phố hơn 10 năm qua mới chỉ đáp ứng khoảng 10% yêu cầu, chỉ xử lý tình thế chứ chưa giải quyết căn cơ chuyện ngập nước nên công việc phía trước còn rất nặng nề.

Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TPHCM đã đưa ra danh mục một loạt các dự án chống ngập cấp bách giai đoạn 2016 – 2020 với tổng nhu cầu vốn trên dưới 68.000 tỉ đồng. Các hạng mục lớn cần triển khai đầu tư mới có thể giải quyết căn cơ tình trạng ngập cho thành phố gồm đầu tư cải tạo 3.407 km cống thoát nước, xây 100 hồ điều tiết, nạo vét 5.017 km kênh rạch, xây 12 nhà máy xử lý nước thải, làm 10 cống ngăn triều lớn, xây 129 km đê bao bờ hữu và 20 km đê bao ven bờ tả sông Sài Gòn…

Mưa lũ không chờ đợi!

Trong hàng trăm hồ điều tiết theo kế hoạch cần xây dựng, báo cáo của các sở ngành tại cuộc giám sát của HĐND thành phố sáng nay cho thấy chỉ riêng việc lên kế hoạch xây dựng ba hồ điều tiết gồm hồ Gò Dưa, hồ Bàu Cát và hồ Khánh Hội đã mất rất nhiều thời gian nhưng tiến độ vẫn bị chậm. Từ năm 2013, thành phố bắt đầu lên kế hoạch xây dựng mạng lưới hồ điều tiết giúp giảm ngập

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm chống ngập thành phố, vướng mắc khi lập thủ tục xây dựng hồ điều tiết là do thiếu hành lang pháp lý xây hồ điều tiết trong nội đô, tốn gần một năm rưỡi mới xong đề cương dự toán thí điểm xây ba hồ điều tiết nêu trên.

“Hiện nay trung tâm chống ngập mới chỉ hoàn thành công tác chọn nhà thầu để lập nghiên cứu khả thi cho hồ Bàu Cát và hồ Gò Dưa chứ vẫn chưa làm thiết kế chi tiết được,” ông Dũng báo cáo tại cuộc họp sáng nay.

Khi nghe đại diện trung tâm chống ngập báo cáo đến đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hữu Tín đã cắt ngang: “Các đồng chí cần phải đề xuất chính sách đặc thù gì để đột phá đi, chứ cứ nói theo quy trình thủ tục, mới chỉ đề cương xây hồ mà mất một năm rưỡi, mai mốt lập dự án thiết kế dự toán mà theo quy trình chạy hết bộ này bộ kia có khi ba năm chưa xong!”

Còn ông Huỳnh Công Hùng, Ủy viên thường trực HĐND thành phố, đề nghị trong thời gian tới, từ các khâu chuẩn bị dự án cho đến đầu tư xây dựng các công trình chống ngập cần được làm đồng bộ hơn chứ không thể kiểu “mỗi ông mỗi khúc” như thời gian qua là quá chậm. “Mưa lũ, thời tiết đâu có chờ đợi chúng ta!” ông nói.

Văn Nam

TBKTSG

SHARE