DNA giúp xác định hung thủ trong vụ giết người năm 1973

0
3

Hai nghi can trong vụ án.

MARYSVILLE – Một nhân viên điều tra đã quyết định gởi vật chứng của 1 vụ án cũ đi phân tích DNA, và hành động này đã giúp dẫn đến việc bắt giữ 2 người đàn ông, có liên quan đến vụ cưỡng hiếp và sát hại 2 bé gái vào thập niên 70. Cảnh sát tại Oklahoma và California đã hợp tác để bắt giữ 2 nghi can 65 tuổi vào sáng thứ Ba, vì có liên quan đến vụ cưỡng hiếp và sát hại 2 em Valerie Janice Lane, 12 tuổi, và Doris Karen Derryberry, 13 tuổi. Vào chiều 12 tháng 11, 1973, hai cô bé học lớp 7 nói với mẹ rằng các em đi mua sắm ở cửa hàng gần nhà. Nhiều nhân chứng đã nhìn thấy 2 cô bé ra đi, nhưng đã không có em nào về nhà vào tối hôm đó. Vào năm 1973, các nạn nhân và nghi can đều sống tại vùng Olivehurst, California. Hai cậu bé đi chơi bắn súng đã tìm thấy thi thể của Lane và Derryberry vào 20 giờ sau đó. Theo nhân viên điều tra, hai cô bé bị chở vào rừng, bị cưỡng hiếp, và bị bắn chết ở tầm gần.

Nhà chức trách mở cuộc điều tra lớn và thẩm vấn gần 60 người nhưng vẫn không có manh mối, nên vụ án dần chìm vào quên lãng. Đến tháng 3, 2014, một nhân viên điều tra xem lại các vụ án cũ và quyết định gởi mẫu tinh dịch – tìm thấy trên thi thể em Derryberry và được bảo quản suốt 43 năm – đến phòng thí nghiệm của Bộ Tư Pháp để phân tích. Bảy tháng sau đó, chuyên viên của Bộ Tư Pháp tiểu bang báo cáo rằng, DNA trong tinh dịch trùng khớp với 2 anh em họ Larry Don Patterson và William Lloyd Harbour. Hai kẻ này trong hàng chục năm qua đã phạm nhiều tội nghiêm trọng nên bị lấy mẫu DNA và lưu trong hệ thống điện toán của cảnh sát.

Cả 2 nghi can từng chịu nhiều án tù. Patterson từng bị bắt năm 1976 vì cưỡng hiếp 2 phụ nữ, và bị bắt lần nữa vào năm 2006 vì không chịu ghi danh vào danh sách tội phạm tình dục. Harbour cũng từng ngồi tù vì các tội liên quan đến ma túy. Trong vụ án trên, Patterson bị bắt sáng thứ Ba tại Oklahoma. Harbour bị bắt vào 2 tiếng sau đó tại Olivehurst, California. Gia đình các nạn nhân đã được thông báo về các vụ bắt giữ. Patterson hiện đang chờ dẫn độ từ Oklahoma về California. Hai nghi can sẽ bị truy tố tội sát nhân.

:VD:

SHARE