Đinh Văn Nơi ‘không phủ nhận nội dung cuộc điện đàm’

2685
Ông Đinh Văn Nơi mới ngồi ghế giám đốc Công an tỉnh An Giang được hơn một năm. Courtesy of Zing

Facebooker bị cáo buộc vụ tung băng ghi âm của giám đốc Công an tỉnh An Giang nói rằng công an “ra sức phủ nhận nội dung cuộc ghi âm tức là họ mặc nhiên thừa nhận có cuộc hội thoại đó” trong lúc nhân vật chính “vẫn chưa có một câu nào phủ nhận nội dung cuộc điện đàm”.

Đêm 5/10/2021, truyền thông nhà nước được lệnh của Ban Tuyên giáo tỉnh An Giang đăng bài công kích Facebooker Hoàng Dũng, cáo buộc ông này là “chủ mưu cắt ghép ghi âm giám đốc Công an An Giang”.

Trước đó, đoạn băng ghi âm cho thấy ông Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an An Giang, tố ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang, “đòi mang quân đội, công an, súng đạn ra để chặn người dân An Giang từ Sài Gòn về quê”.

Ngoài ra, ông Nơi cũng cảm thán rằng giới chức lãnh đạo TP.HCM “không ai lo cho dân cả, nói cái miệng không hà, bỏ chết bờ chết bụi, người ta có cái ăn cái mặc thì ai đi về đây làm gì?”.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang, được báo Thanh Niên dẫn lời: “Giữa tôi và đồng chí Nơi rất gắn bó, chỉ đạo chặt chẽ, thống nhất và rất quyết liệt trong quá trình tiếp đón bà con về quê.” Courtesy of Thanh Nien

Công an An Giang “mặc nhiên thừa nhận có cuộc hội thoại đó”

Một ngày sau khi bị báo đảng công kích, Facebooker Hoàng Dũng, hiện đang định cư tại Mỹ, cho biết: “Không phải bỗng dưng mà cả hệ thống báo đài lề đảng đều tru lên như vậy. Từ Người Lao Động, Lao Động, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, VTV, VTC, Pháp Luật TP.HCM… đều một khuôn nội dung bài, hình ảnh giống nhau. Tức là nó đã được suỵt để ẳng là như thế. Và các báo đài buộc phải ẳng, phải ẳng như thế. Khi hệ thống báo đài ẳng đồng thanh, tức là chuyện lớn.

Công an An Giang không tập trung vào nói chuyện sẽ đi truy lùng ai là người tung ra file ghi âm đó (mặc dù chắc chắn họ sẽ làm) mà họ lại ra sức phủ nhận nội dung cuộc ghi âm. Tức là họ mặc nhiên thừa nhận có cuộc hội thoại đó và chỉ dùng báo đài để khẳng định nội dung đã bị cắt ghép tức là cuộc nói chuyện là có nhưng ý không phải là như vậy.

Có người còn bảo thằng Hoàng Dũng tung file ghi âm ra là nó tiêu diệt anh Nơi rồi. Người nào có suy nghĩ này tức là người đó ủng hộ sự tồn tại của độc tài Cộng sản. Anh Nơi đang là đảng viên đảng cộng sản, sinh năm 1976, tương lai còn rất rộng mở. Nếu anh ấy là một người thực sự tốt, anh ấy sẽ rất vui khi ra khỏi Đảng Cộng sản và dân sẽ đưa anh trở lại chính trường 5, 10 năm tới khi Cộng sản không còn độc tài. Còn nếu anh ấy là một người xấu, anh sẽ không bị ra khỏi đội ngũ bởi Cộng sản làm một tập thể của một lũ người xấu xa tàn ác mà. Nếu anh Nơi xấu, mình tiêu diệt anh Nơi thì tốt quá chứ sao.”

Mỗi ngày có hàng ngàn người từ Sài Gòn chạy xe máy về An Giang vì không còn tiền và mất niềm tin vào chính quyền. Courtesy of Thanh Nien

Đinh Văn Nơi “chỉ nghe lời bí thư An Giang”

Ông Hoàng Dũng phân tích thêm: “Xin lưu ý là đến giờ này anh Nơi vẫn chưa có một câu nào phủ nhận nội dung cuộc điện thoại nhé. Và người nói chuyện cùng anh cũng chưa một báo nào dám nói đó là ai, mặc dù họ đều biết đích xác đó là ai. Tất cả chỉ tập trung bảo vệ tay Nguyễn Thanh Bình.

Vì sao? Mấu chốt nằm ở đó! Những gì anh Nơi làm, anh ấy đều đã báo cáo Bộ Công an. Thứ trưởng Bộ Công an đã đồng ý về mặt chủ trương của anh Nơi. Chỉ còn Bình. Chi tiết đắt giá là Bình đòi mang quân đội, công an, súng đạn ra để chặn dân lại, không cho người dân An Giang trở về nhà của mình. Đó là một kẻ độc ác. 

Anh Nơi không nghe lời Bình là điều dễ hiểu vì hệ thống quản lý khác nhau. Bình là bên chính quyền, Nơi là Công an. Nơi chỉ nghe bí thư tỉnh thôi. Bí thư to nhất. Trong cuộc nói chuyện, rõ ràng Nơi và Bình đối lập nhau về quan điểm đón hay không đón dân về. Quan điểm của Nơi là đón vì dân là người nuôi Nơi cùng đồng bọn. Đây là suy nghĩ và lời nói của Nơi, anh ấy đã từng nói ra như thế trước đó, công khai.

Bình thì đại diện cho tư tưởng bọn độc tài Cộng sản. Coi dân như con thú, sẵn sàng trấn áp, bắn giết. Có chuồng không cho về.

Một chi tiết rất quan trọng là Đại tá Đinh Văn Nơi đã khẳng định Hồ Chí Minh không ai lo cho dân cả, nói cái miệng không hà, bỏ chết bờ chết bụi. Người ta có cái ăn cái mặc thì ai đi về đây làm cái gì?” Câu nói này, nếu không phải là của Đinh Văn Nơi mà là thường dân, sẽ bay ngay 7,5 triệu đồng tiền phạt. 

Cuộc hội thoại cũng cho thấy chủ trương của mỗi tỉnh một phách trong phương cách chống dịch, chống dân. Ngay trong mỗi tỉnh, phương cách chống dịch, chống dân hay đón dân cũng khác nhau.

Đấy là lý do để Ban Tuyên giáo và công an loạn hết cả lên, chỉ vì một cuộc điện thoại. Cũng may, nhờ cuộc điện thoại này mà người dân nhiều tỉnh được về nhà.

Còn kiểu nói chuyện của anh Nơi – đ* m* đúng chất anh hai miền Tây. Bơn bớt đi một chút thì tốt. Tương lai của anh chắc chắn rộng mở thời hậu Cộng sản. Mừng cho anh!”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn