‘Dính’ điều tra FBI, bà Clinton vận dụng toàn lực để giữ hàng đầu

0
8

Ðường đi tới chiến thắng của bà Clinton được cho là “chênh vênh” vì điều tra FBI. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON (AP) – Bà Hillary Clinton hiện kêu gọi người ủng hộ hãy đi bỏ phiếu sớm ở các tiểu bang đang có sự giằng co quyết liệt, trong lúc ông Donald Trump tìm cách giành lại sự ủng hộ qua các tấn công gay gắt sau khi FBI loan báo mở lại cuộc điều tra điện thư của bà Clinton.

Trước tình trạng giảm sút mức độ ủng hộ trên toàn quốc, bà Clinton nay trông cậy vào các tiểu bang có sự đa dạng về chủng tộc để ngăn không cho ông Trump giành lấy cử tri. Phía Cộng Hòa coi cuộc điều tra mới mở lại của FBI không chỉ giúp họ trong cuộc tranh cử tổng thống mà còn tạo cơ hội để chiến thắng trong các cuộc bầu cử Quốc Hội và kiểm soát Thượng lẫn Hạ Viện trong năm tới.

Chủ tịch Hạ Viện, ông Paul Ryan, cho hệ thống truyền hình Fox News hay rằng ông đã bỏ phiếu cho ông Trump hồi tuần qua và cảnh cáo rằng nếu bà Clinton được bầu lên và có một Quốc Hội do đảng Dân Chủ kiểm soát sẽ là “điều tệ hại nhất trong những điều tệ hại.”

Với hơn 23 triệu phiếu bầu đã được gửi vào ở các tiểu bang, hiện chưa rõ là ông Trump có thời giờ hay có guồng máy vận động hiệu quả để nắm lấy cơ hội để chiến thắng hay không.

Trong khi tai tiếng về cuộc điều tra điện thư bà Clinton của FBI có thể giúp ông Trump có thêm hậu thuẫn ở các tiểu bang nhiều cử tri da trắng, lớn tuổi, như Ohio và Iowa, ông còn phải đối diện với nhiều khó khăn để có được 270 đại biểu, gồm cả việc phải cố giành chiến thắng ở các tiểu bang theo truyền thống từ trước đến đến nay vẫn thường bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa như Arizona và Utah.

:NV:

SHARE