Điều tra vụ không kích sát hại 52 thường dân Syria

0
14

Chiến đấu cơ Mỹ không kích phiến quân IS ở Syria.

Giám đốc Ðài quan sát Nhân quyền Syria Rami Abdel Rahman nói rằng các cuộc không kích tại làng Bir Mahli ở tỉnh Aleppo xảy ra vào sáng 1/5, trong lúc quân nổi dậy Syria và dân quân người Kurd đánh nhau với phiến quân IS ở gần đó. Ông Rahman nói số thường dân thiệt mạng ở làng Bir Mahli là cao nhất trong chiến dịch không kích chống các phần tử cực đoan Hồi giáo ở Syria như nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Theo đài TNHK, các cuộc không kích trước đó của liên quân do Mỹ cầm đầu đã giết chết 66 thường dân, kể từ khi chiến dịch này bắt đầu hồi tháng 9 năm ngoái. Cho đến ngày 1/5, số thường dân bị thiệt mạng trong chiến dịch không kích do Mỹ cầm đầu đã lên đến 118 người.

Ðài quan sát Nhân quyền Syria cũng cho biết chiến dịch không kích nói trên đã hạ sát 2.000 phiến quân IS.

Nhờ các cuộc không kích của liên quân, các chiến binh người Kurd đã đẩy lui phiến quân IS khỏi thành phố Kobani trong tháng 1/2015.

Chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ cầm đầu đã làm chậm đà tiến của phiến quân IS, nhưng không làm suy yếu Nhà nước Hồi giáo tại những khu vực ở Syria mà phe này kiểm soát. Nhà nước Hồi giáo đã tự lập ra chính phủ riêng ở thành phố Raqqa của Sy