Điều tra: Vợ hung thủ vụ San Bernardino thề trung thành với ISIS

0
3

Báo chí thu hình bên trong căn chung cư cặp hung thủ sinh sống ở Redlands, California. (Hình: AP/Chris Carlson)

Người phụ nữ bí mật cùng chồng hạ sát 14 người ở San Bernadino hôm Thứ Tư từng thề trung thành với ISIS trước khi ra tay thảm sát, theo tin của Fox News dẫn lời giới chức điều tra cho biết.

Một nguồn tin của chính phủ Hoa Kỳ nói, điều đó có vẻ như là chứng cứ cụ thể cho thấy hành động của cặp hung thủ này ít nhất lấy cảm hứng, nếu không muốn nói là nhận chỉ thị trực tiếp từ tổ chức ISIS.

Cô Tashfeen Malik đưa lên mạng xã hội lời thề trung thành với ông Abu Bakr al-Baghdadi, lãnh đạo ISIS, trước khi thực hiện vụ tấn công.

Đài truyền hình Fox News khẳng định từ nguồn tin của cơ quan công quyền, nói rằng họ lấy lại được dữ kiện này mặc dù cặp hung thủ đã xóa.

Vài giờ sau, cả hai bị hạ sát trong cuộc chạm súng với cảnh sát nhưng đến lúc ấy, người ta vẫn chưa được biết gì về người phụ nữ 27 tuổi này, ngoại trừ tên của cô.

Hãng thông tấn AP trích thuật nguồn tin của chính phủ liên bang nói rằng, lời tuyên thệ được đưa lên Facebook với một tên khác rồi sau đó xóa đi.

AP trích thuật lời một giám đốc của Facebook giấu tên, nói rằng cô Malik công bố nội dung phát biểu của cô vào lúc 11 giờ sáng Thứ Tư.

Facebook khám phá trương mục này vào hôm Thứ Năm, liền rút xuống phần nói về tiểu sử của chủ trương mục và báo ngay với cơ quan công lực.

Cũng theo Fox News, điều này giúp mang lại một manh mối mới về cá nhân và chủ đích của cô Malik.

Sự bí ẩn của cô Malik khiến người ta càng nghi ngờ rằng cô chính là nguồn động lực tư tưởng cực đoan ảnh hưởng lên người chồng mới cưới, Syed Rizwan Farook, người từ một nhân viên thanh tra nhà hàng thành một tay thánh chiến cuồng điên, ra tay giết cả những đồng sự từng gần gũi với đương sự trong nhiều năm.

Ông Ryan Mauro, phân tích gia về an ninh cho dự án Clarion Project, nơi chuyên theo dõi hoạt động khủng bố trên toàn thế giới, nhận định: “Thường thường, giới vận động cho ISIS tìm cách cực đoan hóa các cô gái trẻ trên Internet để tuyển thêm vợ mới, nhưng đây là trường hợp đầu tiên hoàn toàn ngược lại mà tôi được biết.”

Ông Mauro nhận xét thêm, hung thủ Farook có người anh ruột mang cùng tên, phục vụ trong Hải Quân Hoa Kỳ, điều này cho thấy khuynh hướng cực đoan của đương sự không đến từ trong gia đình.

“Có thể cô Malik đã cực đoan hóa người chồng hay những kẻ tình nghi khủng bố ngay trên đất Mỹ mà ông tiếp xúc là kẻ chịu trách nhiệm cho tư tưởng cực đoan,” theo ông Mauro.

Ông Farook là một tín đồ sùng đạo Hồi thuộc hệ phái Sunni, từng du lịch ra nước ngoài và cùng cô Malik qua Mỹ hồi Tháng Bảy, 2014 lúc họ chưa thành hôn.

Cô Malik mang sổ thông hành do Pakistan cấp và nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán K-1, loại chiếu khán 90 ngày cấp cho một người sắp lấy một công dân Hoa Kỳ.

Vào ngày 30 Tháng Chín, 2014, họ xin cấp thẻ xanh cho cô Malik, vốn đòi hỏi kiểm tra lý lịch căn cứ theo dữ kiện của FBI và Bộ Nội An, và kết quả là cô được cấp thẻ thường trú hồi Tháng Bảy năm nay, hai tháng sau khi hạ sinh đứa con gái của hai người.

Một lãnh đạo của cộng đồng người Mỹ Hồi Giáo gốc Pakistan góp ý: “Cô Malik vẫn còn là một bí ẩn lớn. Cô là người mà ít ai biết đến nhiều, thường không, hoặc it, xuất hiện trên Internet hoặc tiếp xúc với những người khác trong cộng đồng Hồi Giáo.”

AP trích dẫn lời của giới chức tình báo nói rằng, ông Gulzar Malik, cha của cô, sang làm việc ở Saudi Arabia cách đây chừng ba thập niên, rồi cách đây 25 năm, cô cũng theo gia đình sang sinh sống ở Saudi Arabia khi còn là một đứa trẻ.

Gia đình cô Malik xuất thân từ thành phố Karor Lal Esan ở Pakistan, cách thủ đô Islamabad trong tỉnh Punjab khoảng 200 dặm về hướng Tây Nam.

Ông Farhan Khan, anh rể của hung thủ Farook nói rằng Farook là một “người xấu,” nhưng khẳng định đương sự không phải là người cực đoan.

Ông Khan cho NBC News biết rằng ông đang làm thủ tục nhận về nuôi đứa con gái 6 tháng tuổi của cặp hung thủ, vốn được giao cho người nhà trông coi trước khi đi thực hiện cuộc tấn công.

Ông Khan nói ông không thể tin là ông Farook lại có thể đang tâm bỏ lại đứa con và rằng ông rất phẫn nộ về hành động tấn công của ông Farook

:NV:

SHARE