Điều phi thường của nữ “sát thủ” bắn tỉa – nỗi kinh hoàng với quân IS

Cô gái xinh đẹp người Đan Mạch nghỉ học năm 2014 tới Iraq và Syria sát cánh cùng lực lượng dân quân người Syria chống lại quân khủng bố IS.

Joanna Palani, 24 tuổi, từ bỏ cuộc sống an nhàn tại trường đại học ở Copenhagen, Đan Mạch để tới Trung Đông “đấu tranh vì nhân quyền cho tất cả mọi người”. Cô lần lượt tới Iraq, sau đó là Rojova ở Syria để chiến đấu chống lại phiến quân khủng bố IS.

Dieu phi thuong cua nu

Trở về Đan Mạch, Palani kể lại cảnh tượng kinh hoàng và tàn bạo cô chứng kiến ở vùng đất bị chiến tranh tàn phá, từ nỗi đau nhìn thấy trẻ em bị đem đi làm nô lệ tình dục cho tới bất lực nhìn đồng đội hy sinh.

Dieu phi thuong cua nu

Giết IS rất dễ”, Palani cười to nói. “Chúng chỉ giỏi đánh bom tự sát, còn lính của Tổng thống Syria Bashar al-Assad được huấn luyện bài bản, họ là những chuyên gia chiến đấu”. Cô cho biết thêm.

Dieu phi thuong cua nu

Cô sát cánh chiến đấu cùng lực lượng dân quân người Kurd trong 6 tháng,trước khi gia nhập lực lượng dân quân Peshmerga thêm 6 tháng nữa. Trong đêm đầu tiên trên tiền tuyến, Palani lần đầu tiên nhìn thấy cảnh chết chóc. Đồng đội của cô bị một tay súng bắn tỉa giết chết sau khi hắn nhận ra anh ta qua khói thuốc lá bốc lên.

Dieu phi thuong cua nu

Palani bất lực nhìn cảnh đồng đội người Thụy Điển hy sinh, máu anh bắn lên đồng phục mới cô đang mặc. Tại chiến trường, Palani làm nhiệm vụ của một lính bắn tỉa. Cô cũng huấn luyện các chiến binh trẻ kỹ năng tham chiến.

Dieu phi thuong cua nu

Trong thời gian này, Palani thường xuyên nghe câu chuyện khủng khiếp từ các thiếu nữ bị lính IS giam cầm làm nô lệ tình dục về nỗi đau hàng ngày bị hãm hiếp và khát khao chạy trốn.

Dieu phi thuong cua nu

“Dù là người cầm súng, tôi vẫn cảm thấy đau đớn khi biết được một cô bé 10 tuổi sắp chết vì xuất huyết sau khi bị hãm hiếp”, Palani nói.

Dieu phi thuong cua nu

Đầu năm 2015, Palani sốc khi phát hiện một “nhà giam giữ” trong ngôi làng gần thành phố Mosul, Iraq. Ở đó có vô số trẻ em và thiếu nữ bị IS đem làm nô lệ tình dục cho các tay súng.

Dieu phi thuong cua nu

Năm 2016, Palani trở về Đan Mạch nghỉ phép sau hơn một năm ở điểm nóng Trung Đông.

Dieu phi thuong cua nu

Tuy nhiên, mới về được ba ngày, cảnh sát thông báo hộ chiếu của Palani đã hết giá trị, không thể quay lại Syria hay Iraq, nếu cố tình trốn đi, cô có thể bị xử tù tới 6 năm theo luật mới ngăn chặn những kẻ cuồng tín muốn gia nhập IS.

Dieu phi thuong cua nu

Trở về cuộc sống đời thường Palani tiếp tục học triết và chính trị ở Copenhagen, nhưng vẫn day dứt vì cảm thấy mình đã bỏ rơi đồng đội và các bé gái là nạn nhân bị lạm dụng ở Trung Đông.
Theo Kiến Thức