Điều Obama luyến tiếc sau 8 năm ở Nhà Trắng

Sau khi rời nhiệm sở, cựu tổng thống chia sẻ việc đọc thư của người dân hàng ngày là một trong những công việc tuyệt vời nhất của ông khi ở Nhà Trắng.

Điều Obama luyến tiếc sau 8 năm ở Nhà Trắng

Shares

Cựu Tổng thống Obama nói trên Twitter rằng đọc thư của người dân là một trong những công việc tuyệt vời nhất của ông ở Nhà Trắng. Ảnh chụp màn hình.

Barack Obama đã kết thúc 8 năm bận rộn ở Nhà Trắng nhưng có vẻ như ông vẫn còn luyến tiếc công việc của một tổng thống.

“Tôi đọc thư như thế này mỗi ngày. Lắng nghe từ các bạn: Đó là một trong những phần việc tuyệt vời nhất (của một tổng thống)”, Obama bày tỏ trên Twitter chỉ hai ngày sau khi rời nhiệm sở.

Cùng với dòng tâm sự trên, cựu tổng thống Mỹ chia sẻ bài viết của tờ New York Times với tựa đề “Gửi Obama với những nỗi yêu ghét và tuyệt vọng”. Bài báo mô tả chi tiết quá trình tiếp nhận thư của cựu tổng thống da màu.

Ở Mỹ, việc người dân viết thư cho tổng thống và được trả lời là điều rất bình thường và có truyền thống lâu đời, bắt đầu từ thời George Washington.

Cuối thế kỷ 19, do số lượng thư gửi về quá tải (khoảng 100 bức/ngày), Tổng thống William McKiney trở thành người đầu tiên thiết lập bộ phận tiếp nhận và xử lý thư do người dân gửi tới.

Obama nhậm chức khi nước Mỹ đang vật lộn với khủng hoảng, người dân có nhiều tâm tư, nguyện vọng muốn bày tỏ. Do đó, ông mở rộng và tổ chức bộ phận xử lý thư một cách quy củ hơn.

Obama đặt mục tiêu cho mình mỗi ngày phải đọc 10 lá thư tiêu biểu nhất để hiểu hơn cuộc sống của người dân. 10 bức này được lựa chọn từ khoảng 10.000 lá thư mỗi ngày.

Thông qua tìm hiểu việc tiếp nhận thư của cựu tổng thống, cây bút Jeanne Marie Laskas của New York Times đánh giá những năm qua, Obama đã đảm nhiệm vai trò “bác sĩ tâm lý” của người dân Mỹ.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.