Điều luật Mỹ về theo dõi đã hết hạn

0
5

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ là nơi thu thập dữ liệu điện thoại

Điều khoản trong luật chống khủng bố của Mỹ cho phép cơ quan an ninh thu thập dữ liệu điện thoại đã hết hạn sau khi Thượng viện nước này không thống nhất được giải pháp.

Một số điều khoản chính trong Luật có tên Patriot Act hết hạn vào nửa đêm qua.

Phải tới giữa tuần người ta mới bỏ phiếu thông qua điều luật mới có tên Freedom Act, sẽ áp đặt kiểm soát chặt chẽ hơn đối với việc thu thập thông tin điện thoại.

Nhà Trắng nói việc này là sự chểnh mảng thiếu trách nhiệm của Thượng viện.

Chính phủ Mỹ ra thông cáo nói: “Trong những vấn đề quan trọng như an ninh quốc gia, các thượng nghị sỹ cần bỏ sang bên các mục tiêu đảng phái của mình và hành động một cách nhanh chóng. Người dân Hoa Kỳ xứng đáng được như vậy”.

Việc điều luật hết hạn có nghĩa là cơ quan an ninh mất quyền thu thập dữ liệu điện thoại hay theo dõi các cá nhân bị nghi ngờ và thu âm lén các cuộc điện đàm.

Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) vốn chịu trách nhiệm về đa số các chương trình theo dõi đã bắt đầu đóng các máy chủ thu thập dữ liệu.

Điều luật mới có lẽ sẽ được thông qua trong vài ngày tới nhưng việc chậm trễ và thời gian mấy ngày không có luật được xem như chiến thắng của Thượng nghị sỹ Rand Paul, ứng viên chức tổng thống Hoa Kỳ.

Ông Paul vốn cổ suý tự do dân sự và tuy điều này mang lai nhiều thành viên mới cho Đảng Cộng hòa, nó cũng gây bất đồng với một số khác.

Luật Freedom Act

Quyết định thúc đẩy Luật Freedom Act được xem như bước đảo ngược của Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát.

Luật này đã qua Hạ viện và Nhà Trắng nhưng Thượng viện bác nó hồi tuần trước với tỷ lệ 57-42.

Tuy nhiên, khi đã rõ là không thể gia hạn thêm cho Luật Patriot Act, các thượng nghị sỹ đã quyết định vào tối Chủ nhật về việc thúc đẩy Freedom Act.

Người đứng đầu phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, người trước đó đã bác luật này, nói các nghị sỹ không có nhiều lựa chọn mà phải thông qua nó để phục hồi quyền theo dõi.

Ông McConnell nói: “Không lý tưởng lắm nhưng một số thay đổi nho nhỏ sẽ khiến chương trình có thể hoạt động như đã hứa hẹn.”

:B:

SHARE