Điều động ông Hải và câu chuyện “điều động cán bộ”

Đây là là sự “ích kỷ” lẫn bất hợp lý trong chủ trương, chính sách (khiến khả năng phát triển quốc gia bị đứt mạch liên tục) của ĐCSVN. Nhưng người dân phải cam chịu, vì lý do giản đơn, ĐCSVN độc quyền lãnh đạo.

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 (Tp. HCM) đã bị điều động sang làm Phó Tổng giám đốc Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên (trực thuộc UBND Tp. HCM).
Ông nhận quyết định vào sáng ngày 4.6.
Chia sẻ về điều này trên báo Thanh Niên, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết
“Tôi đã trình bày rất rõ về nguyện vọng của tôi. Trước đây tôi đã trình bày nguyện vọng của tôi là về làm Phó chủ tịch UBND H.Cần Giờ, hoặc cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc H.Cần Giờ, nhưng Chủ tịch UBND thành phố và Trưởng ban Tổ chức Thành ủy chưa chấp thuận vấn đề này và chưa trả lời tôi”.
Về sự điều động lần này, ông Hải nhấn mạnh.
“Lãnh đạo TPHCM rất nhiều lần mời tôi lên nhận nhiệm vụ, trong đó có lần mời tôi làm Phó ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM. Tôi không được học hành gì về ngành y, không được học về sinh hoá cũng như học về bác sĩ. Rồi tính điều tôi làm Tổng giám đốc Tổng công ty vàng bạc đá quý, và bây giờ là Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn. Thực sự công việc mới này tôi không học qua kỹ sư hay kỹ sư xây dựng để thực hiện tốt công việc của mình. Tuy nhiên, tôi sẽ có hành động phù hợp với người cán bộ đảng viên trong tình hình hiện nay.”.
“Tôi sẽ có hành động phù hợp”
Cách chia sẻ của ông Đoàn Ngọc Hải là khéo léo, và nó làm rõ nét công tác cán bộ trong ĐCSVN.
Hiện nay, khi đề cập đến “công tác cán bộ”, trong đó “điều động” là phương thức luân chuyển cán bộ dựa trên tình hình mới.
Căn cứ theo Quy định 98-QĐ/TW năm 2017 về luân chuyển cán bộ, do BCH T.Ư ĐCSVN ban hành ngày 7.10.2017 thì, “luân chuyển cán bộ được xác định là tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng về công tác cán bộ và luân chuyển cán bộ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ trong từng giai đoạn.”. Cụ thể hơn, là “cử có thời hạn cán bộ trẻ, có năng lực, triển vọng, trong quy hoạch từ Trung ương về địa phương, từ cấp trên xuống cấp dưới và giữa các địa phương, cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị nhằm đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách cán bộ và làm cơ sở lựa chọn, bố trí, sử dụng cán bộ.”.
Nếu hiểu theo ngôn ngữ bình dân, điều động hay luân chuyển cán bộ chính là hình thức nâng lên, hạ xuống về đường công danh đối với từng người một.
Nếu ông Đoàn Ngọc Hải chuyển từ vị trí Phó Chủ tịch UBND quận 1 sang làm Phó Tổng giám đốc Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH thì đây được xem là “đi xuống”. Khác với ông Hải, ông Lê Quang Mạnh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư, người mới đây nhận chức vụ Chủ tịch Tp. Cần Thơ lại được coi là “đi lên”, vì ông Mạnh năm nay mới 45 tuổi (độ tuổi chín trong quy hoạch cán bộ cấp chiến lược), và việc ông đưa về địa phương cũng được xem như là “thử thách cán bộ”, làm cơ sở để “sử dụng cán bộ” trong tương lai, có thể vị trí tương lai là Bộ trưởng.
Câu chuyện điều động cán bộ đáng lý ra là câu chuyện riêng trong nội bộ ĐCSVN nếu như các vị đảng viên này không nắm giữ chức danh lãnh đạo trong bộ máy chính quyền. Vấn đề là, sự “phân công cán bộ” này thể hiện một tư duy mang tính lỗi thời của đảng đối với vấn đề nhân sự, hơn là một phương thức đáng giá để thúc đẩy nền hành chính quốc gia cũng như khả năng kỹ trị đất nước của các vị đảng viên.
Tại sao?.
Vì sự luân chuyển có thể mang tính “giai đoạn” nhiệm kỳ, tức là 4-5 năm, sau đó sẽ được điều động ở chức danh, vị trí lẫn địa phương khác. Điều này vô hình chung hình thành nên tư duy nhiệm kỳ ở các cấp lãnh đạo, đặc biệt là đối với những lãnh đạo địa phương.
Ông Võ Văn Thưởng, đương nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo Trung Ương, người từng là Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM, sau đó, ông được đưa về Quảng Ngãi “thử thách” với chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi giai đoạn 2011-2014, và sau khi thử thách, ông về Tp. HCM làm Phó Bí thư Thường trực Thành ủy. Di sản ông Thưởng để lại ở cả Tp. HCM lẫn Quảng Ngãi hoàn toàn mờ nhạt, nếu đúng theo ngôn ngữ của chi bộ đảng thì thời gian làm lãnh đạo ông Thưởng đã “hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, căn cứ trên cơ sở ông không có sai phạm hay bị kỷ luật nào đáng kể.
Thực sự rất khó để quản trị một thứ gì đó không phải chuyên ngành trong một nhiệm kỳ, trừ phi là những cá nhân cực kỳ xuất sắc.
Ông Trương Quang Nghĩa, kỹ sư xây dựng, người nhiều năm công tác ở Vinaconex, Bộ Xây Dựng được điều động về làm Bí thư thành ủy Đà Nẵng, và đánh giá của không ít người dân Đà Nẵng hiện tại, ông hoàn toàn “mờ nhạt” so với thời ông Nguyễn Bá Thanh, trong khi đó, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thơ lại nổi lên.
Luân chuyển cán bộ, khiến một anh kỹ sư về làm Bí thư, một anh bên đoàn về làm Bí thư, hay như ông Hải, một người “không học gì ngành y, sinh hóa” từng được thành ủy Tp. HCM mời làm “Phó ban an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố”, hay chưa từng là “kỹ sư” hay học mảng xây dựng nhưng giờ đây lại nhận chức vụ lãnh đạo ở một tổng công ty xây dựng.
Sự điều động không dựa vào năng lực chuyên môn, chỉ nhằm mục đích “thử thách” trình độ chính trị, chú trọng khả năng lãnh đạo đã khiến cho quá trình phát triển ở các địa phương, hay thậm chí là quốc gia nó không liền mạch, mà chỉ theo “giai đoạn”. Tính “đứt mạch” này khiến cho kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội – văn hóa bị thay đổi theo từng nhiệm kỳ và tư duy của từng người, nói cách khác, là một sự phát triển đầy tính… manh mún.
Tuy nhiên, hàng vạn cán bộ được luân chuyển và điều động cũng sẽ có suy nghĩ như ông Đoàn Ngọc Hải, đó là “hành động phù hợp”. Tức họ sẽ chấp nhận ngồi vào vị trí phân công đó theo quyết định của đảng, vì không muốn bị kỷ luật, chứ không phải là bởi họ ưa thích hay chấp thuận vị trí đó. Và với quan điểm, tình thần chính trị như vậy, thì hiện tượng “trên nóng, dưới lạnh” trong triển khai chính sách quốc gia theo hướng đồng bộ sẽ vẫn còn tiếp diễn lâu dài.
Đây là là sự “ích kỷ” lẫn bất hợp lý trong chủ trương, chính sách (khiến khả năng phát triển quốc gia bị đứt mạch liên tục) của ĐCSVN. Nhưng người dân phải cam chịu, vì lý do giản đơn, ĐCSVN độc quyền lãnh đạo.

Theo Việt Nam Thời Báo