Điều đặc biệt sân bay đón Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ

0
14

Đúng 8h (giờ địa phương, tức 19h ngày 6/7 – giờ Việt Nam), chuyên cơ chở ông Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay quân sự Andrews, bang Maryland, bắt đầu chuyến thăm chính thức Mỹ từ ngày 6-10/7/2015.

1

Sân bay quân sự Andrews (quận Prince George’s, tiểu bang Maryland) nằm trong căn cứ liên hợp Andrews đặt dưới sự quản lý của Không quân Mỹ. Ảnh chụp trên không toàn cảnh sân bay quân sự Andrews.

2

Sân bay quân sự Andrews hiện là nơi đóng quân của nhiều đơn vị Không quân Mỹ làm nhiệm vụ bảo vệ thủ đô Washington và phục vụ chuyến bay của Tổng thống Mỹ cùng các quan chức chính phủ. Căn cứ này có hai đường băng dài 2.835m và 2.973m cho phép hạ cánh hầu hết các loại máy bay lớn nhỏ.

3

Andrews hiện là “nhà” của các đơn vị gồm: Không đoàn 11; Không đoàn không vận 89; Không đoàn cứu thương 79 và một số đơn vị khác (Phi đoàn không vận 457; Liên đoàn 113; Liên đoàn tiếp nhiên liệu 459; phi đoàn liên lạc 744; phi đoàn tấn công điện tử 209…

4

Đáng lưu ý nhất trong các đơn vị Không quân Mỹ đồn trú tại sân bay quân sự Andrews là Không đoàn không vận 89. Đây là đội bay phục vụ chuyến bay công cán khắp thế giới của Tổng thống, Phó Tổng thống Mỹ và các quan chức cấp cao Nhà Trắng. Trong ảnh, chiếc Air Force One VC-25A nổi tiếng thuộc Không đoàn 89, cất cánh từ sân bay Andrews.

5

Ngoài Air Force One, Không đoàn 89 còn được trang bị một số máy bay khác phục vụ cho các quan chức chính quyền Mỹ. Ví dụ như trong ảnh là chiếc chuyên cơ C-32 thuộc Phi đoàn không vận số 1, Không đoàn 89. Đây là biến thể đặc biệt sản xuất trên cơ sở máy bay chở khách Boeing 757.

6

Chuyên cơ tầm ngắn, loại nhỏ C-37A Gulfstream V thuộc Phi đoàn 99.

7

Đơn vị quan trọng thứ hai đóng tại sân bay Andrews là Liên đoàn 11 cung cấp dịch vụ an ninh hỗ trợ Tổng thống, Phó Tổng thống Mỹ, các quan chức cấp cao chính quyền và cơ quan liên bang. Đơn vị này được trang bị các máy bay chiến đấu F-16 sẵn sàng cất cánh hộ tống chuyên cơ Tổng thống Mỹ.

8

Tổng cộng tại Andrews có khoảng 15 loại máy bay khác nhau đảm bảo an ninh, phục vụ Tổng thống Mỹ cùng các quan chức chính quyền Mỹ.

9

Trong ảnh là máy bay KC-135R Stratotanker thuộc Liên đoàn tiếp nhiên liệu 459 cũng đóng tại Andrews.