Điện Kremlin: Ông Trump đã cứu cả thế giới khỏi Thế chiến III

0
12

Ông Trump là vị cứu tinh của thế giới? (Ảnh: Getty)

Chiến thắng của Đảng Cộng hòa đã được chào đón trong niềm vui hân hoan tại Moscow ngày hôm qua, và Tổng thống Putin thường được biết là không ưa đối thủ của ông Trump, bà Hillary Clinton.

Mối quan hệ giữa hai cường quốc đã bị đóng băng dưới dưới chính quyền của ông Obama và trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống đắc cử Trump hứa hẹn mối quan hệ mới thân thiết với Moscow.

Thủ tướng Nga hôm qua cho biết ông hi vọng căng thẳng giữa hai nước sẽ bị gạt qua một bên.

Phụ tá Sergei Glazyev của ông còn đi xa hơn, miêu tả bà Clinton như biểu tượng của chiến tranh. Ông nói rằng: “Người Mỹ có hai lựa chọn: Thế chiến III hay hòa bình đa phương. Bà Clinton là biểu tượng của chiến tranh và ông Trump có cơ hội thay đổi điều đó.”

Phụ tá của ông Putin, ông Vyacheslav Volodin cho biết kết thúc nhiệm kỳ của ông Obama là dấu hiệu “kết thúc những vấn đề xung đột giữa Kremlin và Washington.”

Về các đòn trừng phạt mà Mỹ và EU áp lên Nga sau khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014, ông Volodin nói: “Trừng phạt là công cụ của kẻ yếu. Bằng trừng phạt, bạn không thể có sự tôn trọng lẫn nhau.”

Trong bài phát biểu tại điện Kremlin hôm qua, ông Putin tuyên bố: “Chúng tôi đã nghe tuyên bố khi tranh cử của ông Trump rằng ông hướng tới việc xây dựng lại mối quan hệ giữa Nga và Mỹ. Chúng tôi hiểu rằng đây là một lộ trình không dễ dàng dựa theo xem xét về sự suy thoái của mối quan hệ.

“Nhưng Nga đã sẵn sàng và muốn khối phục lại môi quan hệ chính thức với Mỹ.”

Tổng thống Nga, người có mối quan hệ ghẻ lạnh với Tổng thống Obama và bà Hillary Clinton, tiếp tục: “Chúng tôi đã sẵn sàng làm phần mình và làm mọi thứ để đưa quan hệ Nga-Mỹ trở lại định hướng phát triển.

“Đây là vì lợi ích của người Nga và người Mỹ và sẽ ảnh hưởng tới bầu không khí quan hệ quốc tế nói chung, khi xem xét đến nhiệm vụ đặc biệt giữa Nga và Mỹ trong việc đảm bảo sự ổn định và an ninh toàn cầu.”

Còn ông Volodin cho biết: “Mối quan hệ hiện tại giữa Nga và Mỹ không thể gọi là thân thiện.” Ông hi vọng khi tổng thống Mỹ mới nhậm chức, hai bên sẽ đối thoại trên tinh thần xây dựng.

(Theo Daily Mail)

comments

SHARE