Điện Kremlin “nóng mắt” với video của tỉ phú Trump

0
5

Ông Trump nói về chiến thắng sau các cuộc bầu cử sơ bộ ngày 15-3 tại CLB Mar-A-Lago, bang Florida. Ảnh: Reuters

Đoạn video có nội dung bày tỏ nghi ngờ về năng lực của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton – ứng viên tổng thống sáng giá của phe Dân chủ – trong việc đối phó với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Khi chúng ta đối mặt với những kẻ thù hung hãn nhất, đảng Dân chủ có câu trả lời hoàn hảo” – thông điệp viết trong phần mở đầu của đoạn video cho hay.

Kế đến, ông Trump sử dụng một số phân đoạn nói về những đối thủ hàng đầu của nước Mỹ, bao gồm cảnh Tổng thống Putin quật ngã đối thủ trong một trận đấu judo, cảnh tên đao phủ khát máu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Mohammed Emwazi, biệt danh “John thánh chiến”, cầm súng ngắn chĩa vào màn hình máy quay.

Sau đó, ông trùm bất động sản đến từ New York chèn phân cảnh bà Clinton đang phát biểu nhưng chỉ có tiếng chó sủa. Đoạn video kết thúc bằng cảnh ông Putin bật cười.

Dĩ nhiên Điện Kremlin không hài lòng. Trong cuộc họp báo hôm 17-3, phát ngôn viên tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, nói: “Tôi không biết Tổng thống Vladimir Putin đã xem doạn video hay chưa nhưng thái độ của chúng tôi là tiêu cực”.

Ông Peskov cho rằng “không còn gì là bí mật khi việc bôi xấu Nga luôn xuất hiện trong chiến dịch tranh cử của nước Mỹ”. Ông cũng đề nghị các chính trị gia Mỹ khi tiến hành tranh cử “không nên nhắc tới đất nước chúng tôi theo cách như vậy”.

Trước đó, phương tiện truyền thông Nga tỏ ra có thiện cảm với ông Trump hơn so với những ứng viên tổng thống Mỹ còn lại. Có lần, ông Trump khen Tổng thống Putin là một người mạnh mẽ. Đổi lại, ông Putin ca ngợi ứng viên hàng đầu của phe Cộng hòa “rất tài năng, không còn nghi ngờ gì về điều đó và dẫn đầu tuyệt đối trong cuộc bầu cử tổng thống”.