Diễn đàn kêu gọi tăng cường nhận thức về phẩm chất không khí tại Việt Nam

37181091 - hochiminh, vietnam - feb 9, 2015: a lot of motorcyclists and vehicles drive along quang trung street during rush hours. the main means of transport in vietnam is motorcycle.

 Theo phúc trình Phẩm chất Không khí Thế giới của AirVisual,  Hà Nội, Sài Gòn đang là một trong những thành phố ô nhiễm hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á.

Trong khi không tìm được dễ dàng câu trả lời, phương thức hạn chế tình trạng ô nhiễm nặng nề vì phát triển kinh tế quá mức được chọn làm đề tài thảo luận tại một diễn đàn công khai về môi sinh được tổ chức tại Sài Gòn hôm thứ Tư (24 tháng 4) vừa qua. Đây là diễn đàn mới nhất trong hàng loạt cuộc thảo luận nhằm tăng cường nhận thức ở người Việt Nam về phẩm chất không khí, do Trung tâm Hoa Kỳ thuộc Phòng Công vụ của tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Sài Gòn dẫn đầu.

Ông Michael Shell, chuyên viên về phẩm chất không khí của Tổ chức Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ được mời tham dự diễn đàn để thảo luận thực trạng ô nhiễm không khí và tìm kiếm phương thức giúp cư dân Việt Nam hành động để tự bảo vệ tốt nhất và ngăn chận sự tác động của không khí tồi tệ đối với sức khoẻ.

Người dân của nền kinh tế mới nổi đang hối hả tìm kiếm cuộc sống tốt hơn thường bỏ qua và không nhận thức đầy đủ về sự nguy hiểm đe doạ sức khoẻ của không khí độc hại. Rất nhiều người Việt Nam tiếp tục xả rác nơi công cộng, lãng phí điện, mặc dù luôn luôn đeo khăn che mặt khi đi lại bằng xe gắn máy, và một số công ty bắt đầu sản xuất ống hút bằng tre, loại vật liệu hữu cơ.

asiatimes.com dẫn lời Michael Shell nói rằng, khói xe gắn máy thải ra không khí những hạt bụi nhỏ bằng sợi tóc của con người gọi là PM2.5 có thể kẹt lại phổi, gây bệnh hô hấp và kể cả ung thư phổi.

Phúc trình Phẩm chất Không khí Thế giới năm 2018 của AirVisual nói rằng, tỉ lệ PM2.5 ở Sài Gòn hồi năm 2017 là 26.9 micrograms trong khi Gurgaon, India, địa điểm ô nhiễm hàng đầu thế giới là 135.8 micrograms mỗi mét khối không khí.

Theo Michael Shell thì 60,000 người chết trong năm 2016 liên hệ với phẩm chất không khí tại Việt Nam, phần lớn là đột quỵ, bệnh tim mạch và ung thư phổi. Shell khuyên người tham dự diễn đàn nên theo dõi phẩm chất không khí tại Sài Gòn, thực hiện các biện pháp giảm thiểu sự tác động bằng cách tránh hoạt động ngoài trời.

Theo SBTN