Diễn biến vụ Hòa thượng Thích Nguyên Trí bị tố ‘sờ mó’ trẻ em

253
Chùa Bát Nhã trên đường First, Santa Ana

Tuy sự việc xảy ra đã lâu, nhưng một nạn nhân cho biết những nỗi ám ảnh đó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cô, từ quan hệ gia đình đến đức tin, và thậm chí còn làm cô không tin tưởng vào người Việt Nam cũng như văn hóa quê nhà.

Phiên tòa xử vụ Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, bị tố cáo sờ mó trẻ em, chính thức bắt đầu tại Tòa Thượng Thẩm Orange County ở Fullerton hôm 4 Tháng Giêng, trong đó, một nguyên đơn đòi bồi thường $2.2 triệu.

Bát Nhã là một trong những ngôi chùa lâu năm vùng Little Saigon. Ban đầu tọa lạc ở đường West, Garden Grove, sau đó dời về đường Sullivan, Santa Ana, và bây giờ tọa lạc trên đường First, cũng thuộc Santa Ana.

Mở đầu phiên tòa, Chánh Án Craig Griffin đề nghị bên bị đơn phải bảo đảm Hòa Thượng Thích Nguyên Trí có mặt trong những ngày sắp tới để đưa ra lời khai.

Luật Sư Kevin O’Connell (trái), đại diện cho nguyên đơn, và phụ tá tại Tòa Thượng Thẩm Orange County ở Fullerton

Luật Sư Kevin O’Connell, đại diện cho hai nguyên đơn, cô Thi Nguyễn và cô Tina Lê, cho rằng vị hòa thượng đó dùng chùa làm nhà, điều khiển mọi thứ trong chùa và lợi dụng lòng tin của các bé gái, lường gạt họ bằng kẹo, xem truyền hình, chơi trò chơi điện tử, và đưa họ ra chỗ không người để sờ mó.

Luật sư của bên bị đơn thì cho rằng những lời khai của các nguyên đơn không đủ bằng chứng và có những bằng chứng đầy mâu thuẫn.

Người khai trước tòa án về vụ kiện này cô Thi Nguyễn.

Cô cho biết từng đi chùa Bát Nhã vào Thứ Sáu hằng tuần, từ lúc 9 hoặc 10 tuổi cho đến lúc 14 tuổi, từ lúc chùa còn tọa lạc trên đường West, sau đó dời qua đường Sullivan, và Hòa Thượng Thích Nguyên Trí dạy Phật Pháp cho cô và nhiều người khác.

Cô nói có nghe được những vụ sở khanh đối với những phụ nữ khác từng đi học ở chùa Bát Nhã sau khi gặp mặt một số người bạn vào năm 2016, trong đó có cô Tina Lê.

Theo cô Thi, lúc chùa còn ở chỗ cũ, vị hòa thượng luôn ngồi đối mặt với nhiều trẻ em để đọc kinh và thường gọi cô lên ngồi cạnh ông, thậm còn kêu cô ngồi lên đùi. Khi ngồi cạnh hòa thượng, cô kể ông choàng tay qua vai cô và sờ mó.

Cũng tại ngôi chùa cũ, cô kể bị hòa thượng chặn lại khi đang ngồi trong vườn và bất thình lình ôm cô.

Đến lúc chùa dời qua đường Sullivan, cô Thi kể hòa thượng hôn lên má cô, ôm cô từ phía sau, nói ông thích cô nhất và còn ôm cô rất chặt. Cô nói cô càng đẩy ra thì ông càng ôm chặt hơn.

Cũng tại đây, cô cho hay Hòa Thượng Thích Nguyên Trí nói cô ngồi lên đùi ông, thậm chí còn sờ đùi và ngực cô.

Một chuyện mà cô cho là không thể quên được đến hôm nay là lúc được hòa thượng gọi vào phòng trong chùa trên đường Sullivan.

Cô kể lúc đó mình đang trong nhà bếp thì hòa thượng đi đến từ phía sau, nói ông có kẹo cho cô trong phòng riêng của ông và gọi cô vào phòng. Khi vào phòng, ông kêu cô ngồi xuống giường để lấy kẹo và đóng cửa lại.

“Lúc đó tôi không biết mình bỏ chạy ra ngoài bằng cách nào vì vừa sợ hãi vừa tuyệt vọng,” cô Thi vừa khóc vừa kể.

Sau khi ngồi xuống giường, cô kể hòa thượng kéo cô lại gần ông, sờ mó cô nhiều chỗ và còn tìm cách sờ dưới áo cô.

Cô kể lúc đó có một người trong chùa gõ cửa phòng để hỏi hòa thượng một số điều, và cô lập tức chạy ra khỏi phòng ông khi thấy cửa mở.

Tuy sự việc xảy ra đã lâu, nhưng cô cho biết những nỗi ám ảnh đó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cô, từ quan hệ gia đình đến đức tin, và thậm chí còn làm cô không tin tưởng vào người Việt Nam cũng như văn hóa quê nhà.

Cô chia sẻ cô có chồng đến nay được 10 năm, có ba người con, nhưng vẫn không dám cho chồng ôm từ phía sau và cũng không dám ôm gia đình chồng tuy họ rất thân mật.

Cô cũng không dám để người khác chăm sóc con cái vì sợ các con có thể gặp những chuyện từng xảy ra với mình.

Không chỉ vậy, cô Thi còn nói những sự việc xảy ra ở chùa Bát Nhã còn hại đến quan hệ giữa cô và thân mẫu vì bà từng dạy cô phải tin vào người lớn và các lãnh đạo tôn giáo trong cộng đồng. Điều đó làm cô không thể chia sẻ những điều kín đáo với mẹ được nữa.

Kết thúc các câu hỏi của bên nguyên đơn, Luật Sư O’Connell cho biết tòa án chỉ có thể xử bồi thường cho cô bằng tiền rồi hỏi cô Thi nghĩ số tiền bao nhiêu là thỏa đáng, và cô trả lời $2.2 triệu.

Luật sư đại diện cho bên bị đơn hỏi tại sao cô Thi lại đòi $2.2 triệu tiền bồi thường, và cô cho hay đó là tiền để cô đi trị liệu tâm lý, cũng như tiền để nuôi con một mình.

Cô nói cô dùng tiền trị liệu mà bác sĩ tâm lý tính theo giờ để định ra số tiền bồi thường đó, và chỉ tính cho tương lai chứ không tính những năm đã qua.

Sau khi bên bị đơn hỏi nhiều câu hỏi về cuộc sống của cô Thi, phiên tòa đầu tiên kết thúc lúc 4 giờ 30 phút chiều Thứ Tư, và tiếp tục lúc 9 giờ sáng Thứ Năm, 5 Tháng Giêng.

Theo đài truyền hình ABC 7 hôm 7 Tháng Mười Hai, 2022, cô Thi Nguyễn và cô Tina Lê nộp đơn tố cáo Hòa Thượng Thích Nguyên Trí sờ mó và tấn công tình dục họ lúc còn nhỏ tuổi, từ năm 1997 đến năm 2008, vì muốn công chúng biết được những gì họ phải chịu đựng trong nhiều năm.

Ngoài vai trò viện chủ chùa Bát Nhã, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí còn là phó chủ tịch nội vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ.

(Theo Người Việt)