Điện Ảnh : Pháp tự hào với hai giải Quả Cầu Vàng

0
9
Hoa Kỳ – Điện ảnh : Nữ diễn viên Isabelle Huppert và đạo diễn Paul Verhoeven nhận Quả Cầu Vàng tối 08/01/2017.REUTERS/Mario Anzuoni

Tối ngày 08/01/2017 bộ phim « Elle » của đạo diễn Paul Verhoeven đoạt hai giải thưởng lớn của điện ảnh Hoa Kỳ với Quả Cầu Vàng (Golden Globes) dành cho phim ngoại quốc và nữ diễn viên xuất sắc nhất. Các nghệ sĩ Mỹ và quốc tế không quên nhắc nhở tổng thống tân cử Hoa Kỳ về nét đa dạng trong văn hóa mà người ngoại quốc mang lại cho nước Mỹ nói chung, cho làng điện ảnh Hollywood nói riêng.

Ngôi sao điện ảnh Pháp, Isabelle Huppert được xướng tên trên bảng vàng. Nhận Quả Cầu Vàng cùng với đạo diễn Paul Verhoeven nhờ thủ vai một người đàn bà từng bị hãm hiếp trên đường truy lùng thủ phạm, cô đã rất xúc động cảm ơn ban giám khảo, gồm đại diện của nghệ thuật thứ bảy và báo chí Mỹ, đã dành cho cô phần thưởng lớn lao này.

Isabelle Huppert không khỏi tự hào đã được tham gia vào một bộ phim Pháp, do một đạo diễn Hà Lan thực hiện và đã chinh phục được giới yêu phim ảnh trên đất Hoa Kỳ.

Vào lúc tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump chủ trương đóng cửa biên giới và hứa xây một bức tường giữa Mỹ với Mêhicô, nữ diễn viên Pháp khi bước lên sân khấu nhận phần thưởng đã nhấn mạnh rằng « Đừng ai chờ đợi thế giới điện ảnh xây những bức tường chia cách hay lập nên những đường biên giới ».

Vài phút sau Isabelle Huppert, đến lượt một cây đại thụ của điện ảnh Mỹ, ngôi sao Meryl Streep, người đã ba lần đoạt giải Oscar, đả kích chính sách bài ngoại của ông Trump. Bà tuyên bố : Nếu không có người nước ngoài đóng góp, các sinh hoạt văn hóa của Mỹ sẽ bị thu hẹp lại để chỉ còn được gói trọn trong bộ môn bóng bầu dục và một vài môn võ nghèo nàn.

90 phóng viên Hiệp Hội Báo Chí Ngoại Quốc tại Hollywood là ban giám khảo giải thưởng Quả Cầu Vàng. Đây luôn là tiền đề cho mùa trao giải Oscar. Nhưng bộ phim được chú ý nhất trong lễ trao giải Golden Globes 2017 là « La La Land » của đạo diễn Canada Damien Chazelle. Mới 32 tuổi, Chazelle đã áp đảo các nhà làm phim khác, khi ra về với 7 Quả Cầu Vàng ở 7 hạng mục được đề cử tranh giải.

RFI

SHARE