Điểm vũ khí “khủng” Quân đội Iraq tiến đánh thủ phủ IS

0
14
 Theo tạp chí quân sự Jane’s, Lực lượng tác chiến đặc biệt Iraq (ISOF) đang bắt đầu dồn quân tiến về phía bắc chuẩn bị cho chiến dịch đánh vào sào huyệt cuối cùng của phiến quân IS tại Mosul. Theo hình ảnh được Bộ Quốc phòng Iraq công bố, ISOF đang tập kết tại Salah al-Din và chuẩn bị tiến đánh Al-Qayyarah một vị trí phòng thủ của IS cách Mosul 60km về phía bắc.

Diem vu khi
Sau các thất bại liên tiếp trong những năm vừa qua, khả năng tác chiến của Quân đội Iraq và các đơn vị đặc nhiệm của nước này có sự thay đổi rõ nét với một loạt chiến thắng bản lề quan trọng như Ramadi hay Fallujah. Và cho tới nay mọi cánh quân của Iraq đều đang dồn về Mosul cho cuộc chiến cuối cùng.

Diem vu khi
 Một trong những trang bị mới của ISOF trong chiến dịch giải phóng Mosul chính là những chiếc xe bọc thép kháng mìn MRAP Oshkosh M-ATV vốn chưa từng xuất hiện trong biên chế của Quân đội Iraq trước đây, tuy nhiên M-ATV lại được sử dụng khá rộng rãi trong lực lượng liên quân của Mỹ tại Iraq trước đây.

Diem vu khi
M-ATV nặng tới 14.7 tấn và dài hơn 6m, nó có thể chở theo kíp chiến đấu 5 binh sĩ trong đó có một xạ thủ điều khiển hệ thống vũ khí tự động được tích hợp sẵn trên xe. Một trong những tính năng đáng chú ý của M-ATV là nó được trang bị thiết bị gây nhiễu chống thiết bị nổ tự tạo IED.

Skip in 7…
Ad finishes in 01 seconds

Diem vu khi
 Cũng trong đoạn video được Bộ Quốc phòng Iraq công bố trong đoàn xe cơ giới của Quân đội Iraq tiến về Al-Qayyarah cũng xuất hiện nhiều dòng xe bọc thép kháng mìn khác cùng với đó là những chiếc xe bọc thép Humvee cải tiến với sơn ngụy trang màu đen đặc trưng.

Diem vu khi
 Trong ảnh là xe bọc thép kháng mìn BAE Caiman của Quân đội Iraq với các tấm giáp bổ sung ở hai bên thân, nó có trọng lượng lên tới 27.6 tấn và có thể chở theo 10 binh sĩ cùng đầy đủ trang bị.

Diem vu khi
 Bên cạnh các đơn vị ISOF, Quân đội Iraq còn điều động cả Lữ đoàn thiết giáp số 9 tham gia chiến dịch giải phóng Mosul với trang bị chính là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 cùng với đó là các đơn vị pháo tự hành M109 thuộc Sư đoàn tăng thiết giáp số 9.

Diem vu khi
 Trước đó Bộ Quốc phòng Iraq cũng cho biết, chỉ có một phần lực lượng thuộc Sư Đoàn thiết giáp số 9 của nước này hổ trợ cho Lữ đoàn 71 thuộc Sư đoàn bộ binh số 15 tham gia tiến đánh Al-Qayyarah từ phía đông Makhmur và các đơn vị này phải vượt sông Tigris nếu như muốn tiến về Al-Qayyarah.

Diem vu khi
 Các đơn vị công binh thuộc Sư đoàn bộ binh số 15 Iraq dưới sự hỗ trợ của các cố vấn Mỹ sẽ triển khai một chiếc cầu pháo bắt qua sông Tigris để tăng tốc độ hành quân của các đơn vị cơ giới. Trong chiến dịch giải phóng Ramadi đơn vị này cũng đã triển khai một chiếc cầu phao tương tự bắt qua sông Euphrates để hổ trợ các đơn vị bộ binh tiến vào thành phố này.