Điểm tín nhiệm Tổng Thống Obama cao nhất trong 4 năm

0
6

Tổng Thống Barack Obama. (Hình: Getty Images/Chip Somodevilla)

WASHINGTON, DC (NV) – Điểm tín nhiệm của Tổng Thống Barack Obama cao nhất kể từ lúc bắt đầu nhiệm kỳ hai vào năm 2013.

CNN trích kết quả thăm dò của CNN/ORC cho thấy điểm tín nhiệm của ông Obama sụt xuống tới 50% sau đại hội đảng Cộng Hòa nhưng tăng lên 54% vào thời gian đại hội đảng Dân Chủ.

Đây được xem như là mức tín nhiệm cao nhất của quần chúng dành cho ông trong nhiệm kỳ thứ hai.

Mức tín nhiệm tăng, hầu hết đến từ giới trẻ ở Hoa Kỳ, với 9 điểm thêm từ người ở lứa tuổi dưới 45, trong khi mất một điểm trong nhóm ở lứa từ 45 trở lên.

Trong khi đó, ông Obama tăng được 9 điểm từ mỗi trong hai nhóm dân số khuynh hướng độc lập và ôn hòa.

So với các tổng thống tiền nhiệm làm hai nhiệm kỳ gần đây, điểm tín nhiệm của ông Obama ngang bằng với cựu Tổng Thống Ronald Reagan vào năm 1988, và gần bằng ông Bill Clinton ở mức 57% vào năm 2000.

Giới phân tích cho rằng, sự tăng điểm của ông Obama có thể có ảnh hưởng thuận lợi cho bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ.

Có 94% cử tri ủng hộ ông Obama, ủng hộ bà Clinton; trong khi ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa được 85% cử tri chống ông Obama ủng hộ.

Tuy nhiên, một tổng thống được điểm tín nhiệm tốt chưa hẳn có thể mang ảnh hưởng tốt cho người cùng đảng ra tranh cử cho nhiệm kỳ kế tiếp.

Trong khi cựu Tổng Thống George HW Bush (cha) thắng cuộc bầu cử năm 1988 khi ông Ronald Reagan có điểm tín nhiệm cao trong nhiệm kỳ cuối, thì ông Al Gore không thắng được cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, mặc dù ông Bill Clinton rất được quần chúng ưa chuộng. (TP)

:NV:

SHARE