Điểm mặt dàn “xế hộp” quân sự hay làm khó lính lái xe

Những chiếc xe quân đội với thiết kế chuyên biệt được sử dụng trong chiến đấu luôn là những phương tiện không phải ai cũng có thể điều khiển được.

Xe tuần tra sa mạc (Desert Patrol Vehicle) là một mẫu xe quân sự có tốc độ cao (100km/h) của Mỹ. Chiếc xe quân đội ấn tượng này được sử dụng lần đầu tiên trong các trận chiến của cuộc Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, đặc biệt là trong Chiến dịch Bão táp Sa mạc.

Diem mat dan

Được sản xuất ở Anh, xe bọc thép Warrior Tracked Armored Vehicle 25 tấn là một phương tiện chiến đấu dành cho bộ binh. Hơn 250 mẫu xe này đã được điều chỉnh để thích ứng với địa hình chiến đấu trên sa mạc và được bán cho quân đội Kuwait.

Diem mat dan

Schwimmwagen của Volkswagen là mẫu xe “lưỡng cư” có thể lội nước được sử dụng chủ yếu bởi lực lượng phòng vệ Wehrmacht và lực lượng vũ trang Waffen-SS của Đức Quốc xã trong suốt Thế chiến thứ 2. Ô tô Type 166 Schwimmwagen là chiếc ô tô lội nước được sản xuất hàng loạt nhiều nhất trong lịch sử.

Diem mat dan

Được sản xuất từ năm 1941 – 1945, Willys MB là mẫu xe jeep “kinh điển” trong Thế chiến thứ 2 được một số quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp và Liên Xô sử dụng với tốc độ tối đa đạt 105 km/h.

Diem mat dan

Tatra 813 là xe tải vũ trang hạng nặng sử dụng động cơ V12 được sản xuất từ năm 1967 – 1982. “Đàn em” của mẫu xe này – Tatra 815 vẫn được sản xuất cho tới ngày nay và được sử dụng khắp nơi trên thế giới cả cho các mục đích quân sự và dân sự.

Diem mat dan

Còn được biết tới với tên thường gọi là xe trinh sát Ferret, xe bọc thép Ferret là một phương tiện chiến đấu bọc thép của Anh được thiết kế và sử dụng cho các mục đích do thám. Từ 1952 – 1971, hơn 4.400 mẫu xe này đã được sản xuất, chạy bằng động cơ Rolls Royce và sử dụng ở nhiều nước châu Phi và châu Á.

Diem mat dan

Được sản xuất năm 1979 ở Đức, xe bọc thép chở quân TPz Fuchs được quân đội Đức và quân đội của một số quốc gia khác như Mỹ, Hà Lan, Saudi Arabia và Venezuela sử dụng. Phương tiện này có thể vận chuyển quân đội, các động cơ, xử lý bom mìn, tác nhân sinh – hóa học, trinh sát và tác chiến điện tử.

Diem mat dan

Xe chiến đấu chiến thuật (CTV) được Hải quân Mỹ thử nghiệm để thay thế xe tác chiến hạng nhẹ (JLTV). Chiếc xe bọc thép này có thể trang bị nhiều loại vũ khí, trong đó có cả súng máy hạng nặng lừng danh .50 cal M2.

Diem mat dan

Xe chở đạn 9T29 là một xe tải bọc thép hạng nặng 8 bánh được Nga sản xuất và sử dụng cho việc vận chuyển tổ hợp tên lửa tầm ngắn 9T29 Luna-M.

Diem mat dan

Tiger II là chiếc xe tăng hạng nặng được Đức sử dụng trong Thế chiến thứ 2 với trọng lượng gần 70 tấn và được bảo vệ bởi lớp thép phía trước dày từ 100 – 180 mm.

Diem mat dan

M3 Half-track là một phương tiện bọc thép do Mỹ chế tạo được Anh, Mỹ và các nước Đồng minh khác sử dụng trong suốt Thế chiến thứ 2 và trong Chiến tranh Lạnh. Với tốc độ tối đa 72km/h, chiếc xe này được sử dụng để chở quân, kéo pháo.

Diem mat dan

Volvo là một công ty sản xuất ô tô đa quốc gia nổi tiếng thế giới nhưng hầu như rất ít người biết rằng hãng xe này còn sản xuất cả những chiếc ô tô cho mục đích quân sự. Được sản xuất từ năm 1953 – 1958, Volvo Sugga TP-21 là một trong những phương tiện quân sự nổi tiếng nhất của Volvo.

Diem mat dan

Những chiếc xe máy chiến trường SdKfz 2 độc đáo từng được Đức Quốc xã sử dụng như những chiếc xe kéo pháo hạng nhẹ trong Thế chiến thứ 2. Chúng có thể chở 1 người lái và 2 người khác nữa với tốc độ tối đa đạt 70km/h. Đây cũng là phương tiện quân sự sản xuất hàng loạt nhẹ nhất của Đức.

Diem mat dan

Dài tới 10,2 mét, rộng 3,71 mét, cao 3,63 mét và nặng 188 tấn, xe tăng hạng siêu nặng Panzer VIII Maus của Đức Quốc Xã là phương tiện quân sự nặng nhất từng được chế tạo.

Diem mat dan

HEMTT là chiếc xe tải 8 bánh có khả năng đi trên địa hình gồ ghề và chạy bằng dầu diesel. Oshkosh Corporation – một công ty công nghiệp Mỹ chuyên thiết kế và sản xuất các xe tải đặc biệt, các phương tiện quân sự và các bộ phận của xe tải đã chế tạo ra chiếc HEMTT này

Diem mat dan

Đi vào sử dụng từ năm 1980, M1 Abrams là xe tăng chiến đấu thế hệ thứ 3 của Mỹ. Đây là chiếc xe tăng bọc thép có khả năng cơ động cao và được thiết kế để sử dụng trong chiến tranh hiện đại nhằm thay thế xe tăng “tiền nhiệm” M60

Diem mat dan

Chiếc xe tăng hình cầu Kugelpanzer là mẫu xe tăng trinh thám do Đức Quốc Xã thiết kế trong Thế chiến thứ 2 và là một trong những phương tiện chiến đấu bọc thép kỳ quặc nhất trong lịch sử nhân loại. Cho đến nay, người ta vẫn không có nhiều thông tin về mẫu xe tăng quái lạ này và cách vận hành của nó.

Theo Kiến Thức

SHARE