Điểm lạ trên chiếc “xe tăng bơi” mạnh nhất Việt Nam đang sở hữu

Dù đã phục vụ binh chủng thiết giáp của Việt Nam từ Chiến tranh Chống Mỹ, tuy nhiên tới nay các xe tăng lội nước PT-76 của Việt Nam vẫn xứng danh là loại "xe tăng bơi" hiện đại bậc nhất trong biên chế của chúng ta.

Trong biên chế của quân đội Việt Nam hiện tại vẫn còn khoảng 300 xe tăng PT-76. Cùng với phiên bản Type 63 được Trung Quốc sản xuất dựa trên thiết kế của PT-76, đây được coi là loại xe tăng lội nước hiện đại nhất mà chúng ta đang có.

Diem la tren chiec

Khả năng lội nước của PT-76 thực chất là khả năng bơi. Khác với các loại xe tăng hiện đại như T-90 vốn dĩ sẽ cần thông ống thông hơi để qua sống bằng cách bò dưới đáy, PT-76 có khả năng bơi trên mặt nước, vừa di chuyển, vừa dội hoả lực về phía đối phương. Nguồn ảnh: QDND.

Diem la tren chiec

Loại xe tăng lội nước hạng nhẹ này được Liên Xô viện trợ cho Việt Nam từ thời đánh Mỹ. Trong suốt cuộc Chiến tranh Việt Nam, PT-76 đã tỏ ra cực kỳ lợi hại và phù hợp với điều kiện địa hình của nước ta. Nguồn ảnh: TL.

Diem la tren chiec

Trong biên chế của quân đội Liên Xô, xe tăng hạng nhẹ PT-76 được sử dụng làm loại xe tăng trinh sát tiêu chuẩn. Trong khi đó ở Việt Nam, chúng ta không ngần ngại sử dụng đây như loại xe tăng xung kích bên cạnh đội hình của xe tăng T-54/55. Nguồn ảnh: TL.

Diem la tren chiec

Xe có trọng lượng khá nhẹ, chỉ khoảng 14 tấn, dài 6,81 mét, rộng 3,15 mét và cao 2,3 mét. PT-76 có kíp chiến đấu bao gồm lái xe, trưởng xa kiêm xạ thủ và một nạp đạn viên. Nguồn ảnh: TL.

Diem la tren chiec

Xe được trang bị hoả lực chính bao gồm một khẩu pháo D-56T cỡ nòng 76,2mm cùng với cơ số đạn dự trữ 40 viên. Ngoài ra xe còn dwduocj gắn thêm một súng máy đồng trục cỡ nòng 7,62mm và 1000 viên đạn. Nguồn ảnh: Forces.

Diem la tren chiec

Động cơ của xe tăng lội nước PT-76 có sức kéo khoảng 16,5 mã lực/tấn kèm theo đó là sức chứa nhiên liệu tối đa 250 lít. Khi hoạt động trên bộ, tốc độ của xe đạt tối đa 44 km/h và tầm hoạt động 400 km. Nguồn ảnh: Tanker.

Diem la tren chiec

Khi lội nước, xe có khả năng đạt tốc độ tối đa 10 km/h. Nếu như mang theo thùng xăng phụ theo xe, tầm hoạt động tối đa của PT-76 có thể được mở rộng lên tới 510 km. Nguồn ảnh: QDND.

Diem la tren chiec

Thiết kế của PT-76 mang đậm phong cách của Liên Xô. Mặc dù xe cần trọng lượng nhẹ để lội nước, tuy nhiên giáp của PT-76 vẫn được làm vát nghiêng rất lớn ở phía trước. Nguồn ảnh: QPVN.

Diem la tren chiec

Trong trận Làng Vây, các loại súng chống tăng vác vai của Mỹ tiêu biểu là M72 LAW đã không thể bắn hạ được xe tăng PT-76 do giáp mặt của loại xe tăng này nghiêng quá lớn, khiến đạn chống tăng bị bật nảy ra. Nguồn ảnh: QPVN.

Diem la tren chiec

Cách đây vài năm, xe tăng PT-76 còn được Việt Nam tự cải biên, tăng thêm sức mạnh bằng cách gắn thêm hệ thống đo xa – cho phép pháo thủ lấy phần tử bắn chính xác để khai hoả khẩu pháo 76,2mm. Nguồn ảnh: QPVN.

Diem la tren chiec

Hệ thống đo xa này giúp các xe tăng lội nước PT-76 có khả năng khai hoả chính xác với mục tiêu ở khoảng cách xa, phù hợp với nhiệm vụ yểm trợ hoả lực cho bộ binh tiến công – vai trò chính của PT-76 trong biên chế của quân đội ta ở thời điểm hiện tại. Nguồn ảnh: QPVN.

Theo Kiến Thức