Dịch tả lợn Châu Phi lan ra 48 tỉnh thành Việt Nam

Dịch tả lợn Châu Phi hiện đã lan tới 48/63 tỉnh thành ở Việt Nam với tổng cộng 300 huyện, trên 3000 đàn heo; số lượng heo bị tiêu hủy lên tới 2 triệu con, chiếm 6,5% tổng số heo của cả nước.

Đó là số liệu được ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công bố hôm 31/5 tại phiên thảo luận ở Quốc hội.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết ông Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định Dịch tả lợn Châu Phi hiện nay gây thiệt hại vô cùng lớn cho ngành chăn nuôi tại Việt Nam và là vấn đề chưa từng xảy ra ở Việt Nam và ngành chăn nuôi thế giới.

Theo ông Bộ trưởng, diễn biến thời tiết phức tạp và tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ tại Việt Nam sẽ khiến dịch bệnh tiếp tục lan rộng, đặc biệt tấn công những trang trại lớn, nếu như không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Người đứng đầu ngành Nông nghiệp Việt Nam nói giải pháp kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học là vũ khí duy nhất để ngăn, không để dịch lan rộng tiếp.

Báo trong nước nói hiện vẫn còn hơn 90% đàn lợn vẫn sạch, không bị bệnh ở Việt Nam nên cần tuyên truyền để người dân không quay lưng với thịt lợn, và đồng thời cảnh báo giá thịt lợn trên thị trường có thể sốt cao vào quý III, IV do khủng khoảng thiếu.

Ông Nguyễn Xuân Cường nói từ chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công thương đã cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các doanh nghiệp, Sở Công thương họp bàn giết mổ để dự trữ thịt đông lạnh vào ngày 30/5.

Ngành chăn nuôi heo ở Việt Nam được nói đạt 94 ngàn tỷ đồng, chiếm 10% tổng giá trị ngành nông nghiệp.

Tại Việt Nam, dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện đầu tiên tại tỉnh Hưng Yên vào đầu tháng 2 vừa qua.

Ở khu vực Châu Á, Trung Quốc và Mông Cổ là hai quốc gia có dịch tả lợn Châu Phi trước khi dịch này bùng phát ở Việt Nam.

Theo RFA