Dịch tả lợn Châu Phi đe dọa kỹ nghệ nuôi heo tại Việt Nam

Dịch tả lợn Châu Phi đã lây lan trên nhiều đàn heo nuôi tại 7 tỉnh phía Bắc Việt Nam, với hàng ngàn con đã bị tiêu hủy, đe dọa kỹ nghệ nuôi heo tại Việt Nam.

Theo tin tức được một số báo trong nước đưa tin căn cứ vào các báo cáo của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, chỉ trong khoảng từ đầu Tháng Hai đến 3 Tháng Ba năm nay, “bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương. Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4,231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn,” tờ Dân Việt tường thuật hôm Thứ Hai.

Đây là một chứng bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh chóng do một loại virus gây ra và chưa có thuốc chữa nên khi khám phá các triệu chứng nhiễm bệnh, cách giải quyết duy nhất là tiêu hủy để trừ mầm bệnh tiếp tục lây lan xa hơn. Tại Việt Nam, cách tiêu hủy là đào hố sâu rồi xịt thuốc sát trùng và chôn các con vật bị bệnh.

Theo tờ Dân Việt, vì tính cách khẩn cấp của dịch bệnh, chính ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải “trực tiếp chỉ đạo trực tuyến các giải pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trong bối cảnh dịch bệnh này đang có nguy cơ lây lan rộng.”

Ngoài một số nông trại chăn nuôi quy mô hàng trăm đến hàng ngàn con tại Việt Nam, theo thống kê, có đến “14 triệu hộ chăn nuôi quy mô nông hộ, bởi vậy việc phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn.” Một tập đoàn chăn nuôi lớn là CP Vietnam Corporation nuôi khoảng 12,000 con heo tại nhiều địa phương khác nhau.

Theo tờ Thanh Niên, khi phát hiện từ ngày 1 Tháng Hai, 2019 đã có nghi vấn về bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại Hưng Yên. Ngay sau đó, cơ quan thú y địa phương lấy mẫu để xét nghiệm. “Đây là loại bệnh mới, Cục Thú Y thận trọng xét nghiệm ở nhiều phòng thí nghiệm khác nhau, thậm chí tham vấn cả các phòng thí nghiệm quốc tế, trước khi khẳng định chắc chắn đây là bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại Việt Nam.”

Điều hơi lạ là bệnh nói trên xuất hiện ở các tỉnh nằm sâu trong nội địa, trong khi đó chưa ghi nhận ở các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc là quốc gia hiện có các ổ dịch bệnh tả lợn Châu Phi, ông Phạm Văn Đông, giám đốc chi cục Thú Y Hưng Yên, cho rằng nguồn vi rút có thể phát tán qua các loài chim di cư từ nơi có khí hậu lạnh đến nơi ấm hơn. Hiện tại đang là thời điểm chim di cư từ các nước Nga, Trung Quốc, Mông Cổ,… đang có dịch bệnh này. Cũng có nguyên nhân từ thói quen của người dân, khách du lịch mang theo thực phẩm thịt lợn có mầm bệnh vào Việt Nam, tương tự như đã phát hiện tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan.

Tại Đài Loan, chính quyền đảo quốc này cho hay: “Thịt heo nhiễm bệnh của hành khách Việt Nam được phát hiện tại sân bay Đài Nam, khi giới chức kiểm tra ngẫu nhiên một hành khách Đài Loan vừa bay đến từ Sài Gòn vào ngày 5 Tháng Hai vừa qua, cơ quan quản lý nông nghiệp ở Đài Loan báo động. Vì vậy họ kiểm soát rất kỹ lưỡng các hành khách bay đến từ Việt Nam để phòng ngừa dịch bệnh mang vào xứ họ.

Nhưng thành phố Sài Gòn không thấy có tin gì cho biết có loại dịch bệnh này ở địa phương.

Theo thông tin từ Tổ Chức Thú Y Thế Giới (OIE), tính từ năm 2017 đến ngày 18 Tháng Hai, 2019, đã có 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả heo Châu Phi. Tổng cộng đã có hơn 1.08 triệu con heo buộc phải tiêu hủy.

Từ ngày 3 Tháng Tám, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2019, Trung Quốc thông báo tổng cộng có 105 ổ bệnh dịch tả heo Châu Phi xuất hiện tại 25 tỉnh, trong đó có nhiều ổ dịch xảy ra tại tỉnh Vân Nam và Quảng Đông gần biên giới với Việt Nam. Tổng cộng đã có hơn 950,000 con heo các loại buộc phải tiêu hủy.

Theo người Việt

SHARE