Dịch tả lợn châu Phi đã lan đến Việt Nam

Chiều ngày 19/2/2019, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn) xác nhận đã phát hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Thái Bình và Hưng Yên.

Theo báo Thanh  Niên, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y xác cảnh báo các hộ chăn nuôi ở đây rằng khi phát hiện lợn ốm chết, cần báo cho chính quyền, thú y cơ sở để kịp thời xử lý ổ dịch, không để lây lan diện rộng.

Ông Đông cho rằng nguyên nhân bệnh dịch lan tới Hưng Yên và Thái Bình là do chim di cư mang theo nguồn bệnh, bên cạnh đó là việc buôn bán và vận chuyển lợn từ các quốc gia đang có dịch. Ông trấn an người dân rằng bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây sang người nên người dân đừng hoang mang và tẩy chay các sản phẩm thịt lợn.

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), tính từ năm 2017 đến nay đã có 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi và đã tiêu hủy hơn một triệu con lợn. Riêng tại Trung Quốc, chỉ trong 6 tháng qua đã phát hiện 105 ổ dịch tả lợn châu Phi, trong đó có nhiều ổ dịch xảy ra tại tỉnh Vân Nam và Quảng Đông tiếp giáp với biên giới với Việt Nam.

Tháng 9/2018, cơ quan Nông lương Thế giới (FAO) thuộc Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng cảnh báo dịch tả lợn từ Trung Quốc có thể lan sang các nước Đông Nam Á.

Cuối tháng 8/2018, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Cường đã có công điện khẩn gửi tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cùng các bộ ngành liên quan về việc chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Theo RFA

SHARE