Dịch sốt xuất huyết ‘xuất hiện quanh năm’ tại Việt Nam

 Mặc dù đang là mùa khô, nắng nóng, nhưng bệnh sốt xuất huyết vẫn “hoành hành” ở một số nơi ở miền Nam.

Theo báo Thanh Niên ngày 23 Tháng Hai, 2019, từ đầu năm 2019 đến nay, riêng Sài Gòn đã có 6,733 ca sốt xuất huyết nhập viện, tăng 249%, với gần 2,000 ca so với cùng kỳ năm 2018.

Điều đáng nói, đã có hai người tử vong do sốt xuất huyết , gồm một nữ sinh lớp 9 (14 tuổi, ngụ quận Tân Phú) và một thanh niên 18 tuổi (ngụ huyện Củ Chi). Cả hai ca này tử vong vì nhập viện quá muộn.

So với cùng kỳ năm 2018, tại Sài Gòn không có ca nào tử vong do bệnh sốt xuất huyết, nhưng hiện nay Bệnh Viện Nhi Đồng 1 mỗi ngày có từ 60-70 trẻ em mắc sốt xuất huyết điều trị nội trú (tăng hơn 2 lần) và số ca đến khám bệnh này tăng 4 lần trong đó số ca nặng.

Tương tự, tại Bệnh Viện Nhi Đồng 2, hiện có 31 ca đang điều trị nội trú, trong đó có 4 ca nặng; 23 ca điều trị ngoại trú.

Còn tại Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới đang điều trị cho 188 ca mắc sốt xuất huyết, 3/4 số này là người lớn và 50% bệnh nhân đến từ các tỉnh ngoài khác.

Bác Sĩ Lê Hồng Nga, trưởng khoa Kiểm Soát Bệnh Truyền Nhiễm, Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Sài Gòn, cho biết tại thành phố này mùa dịch bệnh sốt xuất huyết hằng năm thường kéo dài từ khoảng đầu Tháng Tám của năm trước đến khoảng cuối Tháng Ba năm sau.

Thế nhưng, đối với mùa dịch 2018 – 2019, cơ quan hữu trách ghi nhận ca bệnh tăng nhanh chóng từ Tháng Tám và đạt đỉnh dịch hồi cuối Tháng Mười Một, 2018 với 1,357 ca/tuần. Đặc biệt trước đây, bệnh sốt xuất huyết được cho là bệnh của trẻ em, nhưng hiện nay sốt xuất huyết xảy ra nhiều ở người trên 15 tuổi (chiếm gần 50% số ca mắc).

“Các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết hầu hết ghi nhận trên bệnh nhân quá cân lượng, có bệnh mãn tính; một số trường hợp tử vong ở người lớn còn do chủ quan tự điều trị tại nhà, đến bệnh viện trễ,” bà Nga cho hay.

Tờ báo này cũng cho biết, theo Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh này có hơn 500 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó thành phố Vũng Tàu có số ca mắc cao nhất với 220 ca, và có một ca tử vong.

Bác Sĩ Nguyễn Thanh Phước, giám đốc Bệnh Viện Lê Lợi (thành phố Vũng Tàu), cho hay, mỗi ngày có từ 4-5 trường hợp bị sốt xuất huyết vào bệnh viện điều trị. Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng mắc bệnh rất nhiều. Ngành y tế của tỉnh Bà RỊa-Vũng Tàu đã phát hiện 94 ổ dịch sốt xuất huyết.

Theo Tiến Sĩ Nguyễn Vũ Thượng, phó viện trưởng Viện Pasteur Sài Gòn, đầu năm 2019 đến nay, số mắc sốt xuất huyết có tăng so với cùng kỳ 2018, tập trung chủ yếu ở Đông Nam bộ với tâm điểm gồm: Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu với gần 80% số ca mắc cả Việt Nam.

“Trong điều kiện biến đổi khí hậu, nóng ẩm mưa nhiều, bệnh sốt xuất huyết ở miền Nam Việt Nam hiện nay gần như xuất hiện quanh năm chứ không chỉ vào mùa mưa như trước đây nữa,” ông Thượng nhận định. 

Theo Người Việt

SHARE