Dịch MERS : Hàn Quốc bơm 20 tỷ đô cho nền kinh tế

0
8

Dịch siêu vi MERS đã làm cho dân Hàn Quốc lo sợ, lánh xa các khu mua sắm đông đúc.

Chính quyền Seoul vào hôm nay, 03/07/2015, đã thông qua một kế hoạch chi tiêu 22.000 tỷ won (khoảng 20 tỷ đô la) để tìm cách đẩy mạnh hơn đà tăng trưởng của một nền kinh tế đã bắt đầu chịu tác hại đầu tiên của dịch viêm hô hấp cấp tính MERS, với mức tiêu thụ đang phát triển chậm lại.

Theo Bộ Tài chánh Hàn Quốc, đây là một kế hoạch chi tiêu bổ sung. Hãng tin Hàn Quốc Yonhap, trích lời ông Bang Moon Kyu, Thứ trưởng Tài chính, giải thích : « Ngân sách bổ sung này sẽ giúp kinh tế hồi sinh và ổn định đời sống của người dân bình thường, những người bị tác hại nhiều nhất do hậu quả của bệnh dịch của Mers. »

Dịch Mers bùng lên đã tạo ra nhiều mối lo âu nơi dân chúng Hàn Quốc, không còn đến những nơi đông người như rạp hát, nhà hàng, trung tâm mua sắm và giải trí. Doanh số bán lẻ đã bị giảm trông thấy. Với việc bơm thêm 20 tỷ đô la vào nền kinh tế, chính quyền Seoul hy vọng sẽ cộng thêm được 0,3% vào tỷ lệ tăng trưởng năm nay 2015, và 0,4 điểm vào năm 2016. Theo ước tính của chính phủ, Hàn Quốc dự kiến ​​tăng trưởng 3,1% trong năm nay và 3,5% vào năm 2016.

Tính đến nay đã có 33 người chết và 184 người bị nhiễm siêu vi Mers kể từ khi phát hiện ca đầu tiên ngày 20 tháng Năm ở một người trở về từ Ả Rập Xê Út và các nước vùng Vịnh khác. Cho dù vậy, chính quyền Hàn Quốc vẫn duy trì hai sự kiện thể thao quan trọng sắp diễn ra : Đại hội Thể thao Sinh viên Quốc tế ở Gwangju (miền Nam) và Giải bóng bàn mở rộng Open Hàn Quốc ITTF tại Incheon (miền Tây).

:I:

SHARE