Dịch MERS : 20 người chết tại Hàn Quốc

0
8

Hiện có gần 6.500 người đang bị cách ly theo dõi, tại bệnh viện hay tại nhà riêng – REUTERS/ Yonhap

Seoul hôm nay, 17/06/2015, thông báo ca tử vong thứ 20 do siêu virus Mers. Người dân Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại về khả năng quản lý của chính quyền Hàn Quốc để ngăn ngừa nạn dịch.

Bộ Y tế Hàn Quốc, được AFP trích dẫn, nạn nhân thứ 20 là một phụ nữ 54 tuổi, qua đời ngày hôm nay, sau khi được chuẩn đoán nhiễm siêu virus MERS ngày 05/06 vừa qua. Tám người khác cũng đã bị lây nhiễm qua người phụ nữ này.

Đa số các ca lây nhiễm đều xảy ra trong môi trường bệnh viện nhưng những người bị phát hiện nhiễm virus MERS đã không được cách ly để theo dõi, mà vẫn hoạt động và làm việc như bình thường. Chính điều này khiến người dân Hàn Quốc lo ngại.

Hôm qua, chính quyền Hàn Quốc dè dặt cho rằng giai đọan tồi tệ nhất đã qua. Tuy nhiên, Seoul bị chỉ trích gay gắt về cách xử lý khủng hoảng. Nhật báo bảo thủ có uy tín của Hàn Quốc, Dong-A Ilbo, tố cáo chính phủ đã coi nhẹ nạn dịch một cách “phi thực tế”.

Một bài xã luận đăng trên tờ báo cho rằng mọi tiên liệu và phát biểu lạc quan của các cơ quan dịch tễ cho tới nay đều sai. Họ nghi ngờ khả năng kiểm soát tình hình của Bộ Y tế. Hiện có khoảng 6.500 người đang được cách ly để theo dõi, hoặc tại các trung tâm y tế, hoặc tại nhà riêng.

Hôm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (OMS) đánh giá cách quản lý nạn dịch coronavirus MERS của chính phủ Hàn Quốc biểu hiện rất nhiều thiếu sót và chậm chạp. Tổ chức này cũng nhận định đây là “dấu hiệu cảnh báo” và kêu gọi các nước cần phải chuẩn bị ứng phó.

Ủy ban khẩn cấp của OMS về siêu virus MERS đã họp khẩn ngày hôm qua để đánh giá tình hình. Tuy nhiên, tổ chức trên không nâng tình hình hiện nay tới mức báo động khẩn cấp trên quy mô quốc tế.

:I:

SHARE