Dịch bệnh nghiêm trọng do lãnh đạo CSVN ‘thiếu tầm nhìn’

1510
Số ca nhiễm COVID-19 tăng gần 5.000 ca sau một ngày khiến hệ thống y tế tại Sài Gòn sắp vỡ trận. Courtesy of Zing

Sau khi số ca nhiễm COVID-19 tại Sài Gòn lên đến 33.000 ca và gần 5.000 ca sau một ngày, một bác sĩ kỳ cựu lên tiếng rằng “cách làm cũ, truy vết, cách ly, dập dịch đã không còn hiệu quả” trong lúc một giảng viên chỉ trích lãnh đạo “thiếu tầm nhìn”.

Tính đến trưa hôm 19/7/2021, số ca COVID-19 ở Việt Nam là 52.164 ca, riêng Sài Gòn là 32.962 ca. Một ngày trước, công luận bàng hoàng khi thành phố này ghi nhận đến 4.692 ca trong 24 giờ. Đáng lưu ý, con số này được công bố trong thời điểm Sài Gòn đang phong tỏa.

Theo báo Zing, do số ca nhiễm tiếp tục tăng cao, hệ thống y tế trước sức ép lớn, Sài Gòn có khả năng kéo dài thời hạn giãn cách.

Một chung cư ở Sài Gòn được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến trong bối cảnh các bệnh viện thiếu giường bệnh nghiêm trọng. Courtesy of Zing

“Ngày Việt nam cán mốc 100.000 ca không còn xa”

Bác sĩ Võ Xuân Sơn, chủ phòng khám quốc tế EXSON, bình luận: “Tình hình đã rất nghiêm trọng, chậm thay đổi ngày nào, thiệt hại sẽ nặng nề thêm rất nhiều.

Ngày Việt nam cán mốc 100.000 ca sẽ không còn xa. Và sau đó, mọi chuyện sẽ tăng tốc phi mã. Nếu cứ duy trì cách chống dịch như hiện nay, chắc chắn chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt. 

Tôi muốn nhấn mạnh, cách làm cũ, truy vết, cách ly, dập dịch đã không còn hiệu quả. Chính quyền Việt nam cần phải nhìn nhận thực tế, rằng chúng ta đã không giảm được số ca nhiễm, đồng thời, vì cách chống dịch đang áp dụng, chúng ta đã làm cho xã hội trở nên bất ổn, dân sinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng do chuỗi cung ứng thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho Sài Gòn đã bị phá vỡ. 

Tôi cho rằng, mục tiêu chính trong việc chống dịch hiện nay là giảm nhẹ thiệt hại do dịch viêm phổi Vũ Hán gây ra.

Để đạt mục tiêu đó, chúng ta cần đặt những mục tiêu cụ thể nào, giảm thiệt hại là giảm những cái gì? Theo tôi, chúng ta cần đặt vào 3 vấn đề:

  1. Giảm tỷ lệ tử vong do viêm phổi Vũ Hán, hạn chế việc người bị bệnh khác bị ảnh hưởng về tính mạng và sức khỏe do dịch viêm phổi Vũ Hán.
  2. Hạn chế các tác hại của dịch và việc chống dịch lên dân sinh.
  3. Duy trì các hoạt động kinh tế, hạn chế tối đa sự suy sụp của hệ thống sản xuất, kinh doanh.”
Ông Phạm Minh Chính, thủ tướng CSVN chủ yếu chống dịch COVID-19 bằng khẩu hiệu và niềm tin “chiến thắng đại dịch”. Courtesy of Zing

Dịch bệnh nghiêm trọng do lãnh đạo CSVN “thiếu tầm nhìn”

Bác sĩ Sơn nhấn mạnh: “Không thu gom tập trung các F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, trừ trường hợp không có người nhà, và bản thân không thể tự theo dõi. Bộ Y tế cần ban hành các loại hướng dẫn, và cập nhật liên tục, hướng dẫn cho cả người nhiễm virus Vũ Hán, người nhà của người nhiễm virus Vũ Hán, và cho nhân viên y tế, để tư vấn và nắm bắt triệu chứng của các F0, kịp thời phát hiện khi trở nặng để đưa vào bệnh viện. Ngoài việc theo dõi y tế, cần thiết lập các kênh giao tiếp cho người nhiễm virus Vũ Hán với cộng đồng, tránh các diễn biến tâm lý không tốt, làm gia tăng khả năng trở nặng.”

Ngoài ra, vị bác sĩ kỳ cựu cũng nêu đề nghị nhà cầm quyền “nhanh chóng áp dụng các biện pháp để có được vaccine cho người dân, nhà nước lo cho dân nghèo, người có khả năng bỏ tiền mua vaccine dịch vụ” để rút ngắn thời gian tác hại của dịch bệnh.

Cùng thời điểm, ông Ngô Huy Cương, giảng viên khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội, bình luận: “ Thôi thì dịch bệnh diễn biến thế nào khó có thể lường hết. Thông cảm! Song trong phòng chống một đại dịch, vấn đề gì là mấu chốt thì chắc hẳn những nhà chuyên môn và những người có trách nhiệm không thể không biết. 

Vậy tại sao ta lại chậm trễ trong việc tiêm vaccine? Cho đến nay ta còn rất khó khăn để có thể tiếp cận được các nguồn vaccine và dường như còn thiếu cả kinh phí cho việc đó làm dân chúng vô cùng lo lắng. Đây là vấn đề liên quan tới tầm nhìn mà lãnh đạo phải có.

Ai không có tầm nhìn cho đến giờ chúng ta vẫn chưa biết để xem xét tư cách lãnh đạo?

Chính phủ cũ, mới hay thủ tướng cũ, mới hay trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 hay bộ trưởng Bộ Y tế cũ, mới thiếu tầm nhìn?”

Facebooker Nguyen Thanh Dong cảm thán: “Tham nhũng thì cả mấy chục ngàn tỷ đồng mà giờ có mỗi tiêm vaccine cũng đợi viện trợ và huy động dân ủng hộ mới mua được vaccine”.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn