Đi vệ sinh cũng phải nhận diện khuôn mặt để tránh tội ‘táy máy’, không được ngồi quá 10 phút

Một người khi được thiết bị nhận diện khuôn mặt sẽ nhận 40cm giấy vệ sinh từ chiếc máy nhả giấy tự động.

Nhà vệ sinh công cộng thông minh thuộc quyền sở hữu của một trung tâm thể thao tại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc).

Tại đây, nhà vệ sinh ngoài việc được lắp đặt hệ thống WiFi tốc độ cao, bộ sạc điện thoại miễn phí, nó còn được trang bị thêm thiết bị nhận diện khuôn mặt. Qua đó có thể kiểm soát được số lượng giấy vệ sinh của khách tới đây.

Một người khi được máy nhận diện khuôn mặt sẽ nhận được 40cm giấy vệ sinh từ chiếc máy nhả giấy tự động. Nhà vệ sinh này còn gây chú ý khi có hệ thống cảm biến, cảnh báo tới những người ở trong nhà vệ sinh quá 10 phút.

Ông Liu Zhengde, Phó giám đốc phòng vệ sinh môi trường tại thành phố Trường Sa, nói: “Khi màn hình cho thấy buồng vệ sinh bị chiếm dụng hơn 10 phút, đội ngũ an ninh sẽ kiểm tra, tránh trường hợp ‘sai sót’.

Bên cạnh đó, sẽ có một chiếc nút báo hiệu khẩn cấp khi người dùng gặp sự cố. Thông qua cuộc cách mạng nhà vệ sinh, chúng tôi muốn thay đổi khái niệm của người dân về các nhà vệ sinh công cộng, cũng như giúp cuộc sống trở nên văn minh và tiện nghi hơn”.

Đi vệ sinh cũng phải... nhận diện khuôn mặt để tránh tội táy máy, không được ngồi quá 10 phút  - Ảnh 2.

Kể từ khi chính thức mở cửa đón khách vào tháng 1/2018, nhà vệ sinh này thu hút hơn 20.000 lượt khách. Chủ yếu họ cảm thấy thích thú vì nơi đây có WiFi tốc độ cao và bộ sạc điện thoại miễn phí. Ảnh: Rednet.cn

Đi vệ sinh cũng phải... nhận diện khuôn mặt để tránh tội táy máy, không được ngồi quá 10 phút  - Ảnh 3.

Một màn hình được gắn trên tường để hiển thị nhiệt độ, độ ẩm và tổng lượng nước cũng như điện năng được tiêu thụ trong tòa nhà. Ảnh: NYTimes

Không chỉ tại thành phố Trường Sa, mà ngay tại một huyện nhỏ ở thành phố Trùng Khánh cũng được trang bị khoảng 30 nhà vệ sinh công cộng thông minh.

Tuy vậy, chúng có phần hơi khác và “hào phóng” hơn ở Trường Sa khi cung cấp khoảng 80cm giấy vệ sinh nếu người dùng quét mã QR trên điện thoại.

Chính quyền Trùng Khánh hiện đang mở rộng thêm khoảng 150 nhà vệ sinh thông minh. Họ cũng cũng tuyên bố sẽ lắp đặt thiết bị khử mùi trong mỗi buồng vệ sinh.

Tuy vậy, do các nhà vệ sinh công cộng thông minh tại Trung Quốc đều không kiểm tra giấy tờ tùy thân của người sử dụng, nên dẫn tới việc nhiều người lo ngại các thiết bị công nghệ có thể bị ăn trộm bất cứ lúc nào.

Trước đó vào tháng 3/2017, tại khu du lịch Đền Thiên Đường ở Bắc Kinh, nhà vệ sinh công cộng thông minh xuất hiện trước sự tò mò của người dân.

Kể từ năm 2015, Trung Quốc bắt đầu “chiến dịch 3 năm” nhằm cải thiện tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng tại các điểm du lịch trên khắp đất nước.

Trong một tuyên bố hồi tháng 11/2017, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố các nhà vệ sinh công cộng, từ làng quê đến đô thị, đều nên được nâng cấp để giúp cải thiện mức sống.

theo Trí Thức Trẻ