Đi tìm nguồn gốc phi đội Tuskegee của Mỹ trong CTTG 2

Tuskegee là tên gọi của lực lượng phi công da màu tham chiến trong Chiến tranh Thế giới thứ hai trong biên chế của Lục quân Mỹ

Theo đó lực lượng phi công “Tuskegee” của Lục quân Mỹ (lúc này không quân Mỹ vẫn thuộc Lục quân trước khi được tách ra vào năm 19474) trong Chiến tranh Thế giới thứ hai được biên chế cho hai Phi đoàn Tiêm kích 332 và Phi đoàn Oanh kích 477. Nguồn ảnh: BI.

Di tim nguon goc phi doi Tuskegee cua My trong CTTG 2-Hinh-2

Đây là điều khá ngạc nhiên vì vào thời bấy giờ khi nạn phân biệt chủng tộc còn rất phổ biến ở Mỹ, người da màu phần lớn không được đi học đại học nhưng vẫn có nhiều người đủ trình độ và khả năng trở thành phi công. Nguồn ảnh: BI.

Di tim nguon goc phi doi Tuskegee cua My trong CTTG 2-Hinh-3

Do vấn đề phân biệt chủng tộc, toàn bộ các phi công da màu Tuskegee đều được huấn luyện tại trại Moton Field thuộc căn cứ sân bay quân sự Tuskegee – cách biệt hoàn toàn với những người đồng đội da trắng của họ. Nguồn ảnh: BI.

Di tim nguon goc phi doi Tuskegee cua My trong CTTG 2-Hinh-4

Do danh trại huấn luyện này được đặt tại Tuskegee, Alabama nên các phi công da màu tốt nghiệp từ đây đều được gọi bằng biệt danh này. Thậm chí cả các nhân viên mặt đất, thợ máy, đầu bếp hay y tá da màu trong Không quân Lục quân Mỹ sau này đều được gọi bằng biệt danh Tuskegee. Nguồn ảnh: BI.

Di tim nguon goc phi doi Tuskegee cua My trong CTTG 2-Hinh-5

Trong thời gian huấn luyện, các phi công ném bom thuộc Không đoàn 477 Tuskegee được huấn luyện với máy bay ném bom B-25 Mitchell nhưng thực tế Không đoàn này chưa từng được tham chiến. Nguồn ảnh: BI.

Di tim nguon goc phi doi Tuskegee cua My trong CTTG 2-Hinh-6

Phi đoàn 99 lại là phi đoàn đầu tiên với phi công toàn da màu được tham chiến tại chiến trường Bắc Phi năm 1943 – một tư duy khá hài hước khi các sĩ quan Mỹ cho rằng người da màu… chịu nóng tốt hơn người da trắng nên ưu tiên cho lực lượng này tham chiến ở châu Phi. Nguồn ảnh: BI.

Di tim nguon goc phi doi Tuskegee cua My trong CTTG 2-Hinh-7

Tới đầu năm 1944, các phi công da màu thuộc Không đoàn 332 mới bắt đầu được tham chiến quy mô lớn trên mặt trận Italia. Tới tháng 6/1944, lực lượng này tiếp tục được điều tới Pháp để yểm trợ cho cuộc không chiến ở đây. Nguồn ảnh: BI.

Di tim nguon goc phi doi Tuskegee cua My trong CTTG 2-Hinh-8

Các loại máy bay tiêm kích được không đoàn 332 này sử dụng bao gồm các loại P-51 Mustang mới nhất thời điểm bấy giờ kèm theo các loại P-39 và P-40. Nguồn ảnh: BI.

Di tim nguon goc phi doi Tuskegee cua My trong CTTG 2-Hinh-9

Với các thành tích của mình, lực lượng Tuskegee đã trở thành huyền thoại vì trước khi lực lượng này ra đời, không có bất cứ người Mỹ da màu nào phục vụ trong Không quân Mỹ. Thậm chí vào năm 1917, nhưng binh lính da màu từng được đào tạo làm hoa tiêu nhưng sau đó đều bị loại bỏ. Nguồn ảnh: BI.

Di tim nguon goc phi doi Tuskegee cua My trong CTTG 2-Hinh-10

Tổng cộng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, lực lượng Tuskegee đã thực hiện 1578 phi vụ, bắn hạ 112 máy bay đối phương khi không chiến, hạ tiếp 150 chiếc khác ở dưới mặt đất và làm hư hại 148 chiếc. Nguồn ảnh: BI.

Di tim nguon goc phi doi Tuskegee cua My trong CTTG 2-Hinh-11

Lực lượng này cũng tiêu diệt tới 950 phương tiện vận tải của đối phương trong đó bao gồm hơn 600 toa tầu hoả và một lượng lớn phương tiện cơ giới các loại như xe tải, xe kéo. Nguồn ảnh: BI.

Di tim nguon goc phi doi Tuskegee cua My trong CTTG 2-Hinh-12

Tới năm 1947, lực lượng Tuskegee chính thức bị giải thể cùng với sự đi xuống của nạn phân biệt chủng tộc. Các phi công da màu sau đó sẽ được huấn luyện và phục vụ cùng với các phi công da trắng dù chưa được bình đẳng cho lắm. Nguồn ảnh: BI.

Theo Kiến Thức
SHARE