Đi khám thai, sản phụ bị chết não sau khi bác sĩ mổ cứu con

0
12

Chị Thảo đang được theo dõi và điều trị tại BV

Ngày 15/10 anh Lê Quang Hiếu (ngụ KP.4, P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) phản ánh với PV báo Người Đưa Tin về việc vợ anh đi khám thai, rồi phải mổ lấy con và đến hiện tại thì đang phải sống đời sống thực vật.

Chết não sau mổ lấy con?

Tin nhanh từ anh Hiếu cho biết là vào ngày 14/7, anh đưa vợ là chị Nguyễn Thanh Thảo (30 tuổi, mang thai 38 tuần tuổi) đi khám thai định kỳ tại Khoa sản Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Sau khi đưa chị Thảo đến BV thì anh Hiếu đi làm. Nhưng khoảng 9 giờ cùng ngày, anh Hiếu nhận được tin báo, chị Thảo đã được đưa vào phòng cấp cứu để mổ lấy con. Sau khi, mổ lấy em bé ra thì chị Thảo rơi vào tình trạng hôn mê sâu. Khoảng 1 tháng sau chị Thảo mở được mắt nhưng tay chân không cử động được.

Đến ngày 19/8, gia đình ah Hiếu đã xin chuyển chị Thảo lên Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nhưng vẫn không khả quan nên sau đó đến ngày 24/8, thì chuyển chị Thảo quay về Bệnh viện đa khoa Đồng Nai để tiếp tục điều trị và chờ lời giải thích từ phía bệnh viện.

Anh Hiếu cho biết “Tình trạng của vợ tôi như hiện nay khiến cả nhà tôi rất bức xúc. Mới đây vào 4/9, tôi được phía BV mời lên giải thích nguyên nhân xảy ra sự việc hôn mê của vợ tôi và kết luận chết não vĩnh viễn. Hiện tại tôi đã làm đơn ‘cầu cứu’ gửi một số cơ quan chức năng vì thời điểm đi khám thai thì vợ tôi vẫn khỏe mạnh, không có biểu hiện gì bất thường”.

Theo tin tức anh Hiếu cung cấp khi đi khám thai định kỳ, sức khỏe của chị Thảo lúc ở nhà và khi vào bệnh viện là hết sức bình thường. Tuy nhiên sau khi mổ lấy con lại bị hôn mê và các bác sĩ tại BV giải thích là phù phổi cấp là hoàn toàn không bình thường. Bởi theo anh Hiếu nếu chị Thảo có tiền sử bệnh hoặc dấu hiệu phù phổi cấp vậy sao trong suốt qua trình mang thai và thăm khám đều đặn, thường xuyên cũng tại BV này thì các bác sĩ lại xác định sức khỏe bình thường, không hề có phát hiện hoặc dấu hiệu nào về phù phổi cấp và không hề có bất cứ cảnh báo nào.

Nguyên nhân do đâu?

Về vấn đề này, tiến sĩ bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết ngày 14/7, bệnh nhân Thảo đến khám thai tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Khi đến phòng khám thai thì xuất hiện mệt, khó thở, được đưa vào phòng cấp cứu khoa sản khám và điều trị. Chị Thảo được chẩn đoán là thai 38,5 tuần chưa chuyển dạ, tiền sản giật nặng, phù phổi cấp. Được điều trị ngay theo phác đồ điều trị tiền sản giật nặng.

Sau đó đã tiến hành hội chẩn, các bác sĩ đã thống nhất chỉ định điều trị phù phổi cấp. Đến khi huyết áp đã hạ bớt, tình trạng tạm ổn thì hội chẩn lãnh đạo Hồi sức Tích cực Chống độc – Khoa Sản, khoa Gây mê Hồi sức có chỉ định chấm dứt thai kỳ.

Vì vậy, đến 11 giờ cùng ngày Thảo được chuyển vào phòng mổ và sau 45 phút đã mổ lấy thai ra được một bé trai, cân nặng 3100 gram. Còn bệnh nhân Thảo được tiếp tục điều trị và theo dõi sát với các thuốc hạ áp và chống phù não đường tĩnh mạch, dịch truyền, thở máy chế độ IPPV.

Đến 6 giờ 30 phút sáng ngày 16/7, bệnh nhân đột ngột ngưng tim ngưng thở. Bệnh nhân được tiến hành cấp cứu ngưng tim ngưng thở ngay, sau 5 phút tim đập trở lại. Bệnh nhân Thảo tiếp tục được điều trị hồi sức tiếp. Diễn tiến sau đó, tình trạng phù phổi hết, huyết áp, mạch dần trở về bình thường. Về tình trạng thần kinh, bệnh nhân có cải thiện từ từ theo thời gian: từ hôn mê đến kích thích đau có đáp ứng rồi mở mắt tự nhiên. Tuy nhiên về tri giác và vận đông tự ý thì không cải thiện. Đến ngày 19/8, thấy tình trạng thần kinh không cải thiện thêm, người nhà đã xin chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau 5 ngày (24/8), bệnh nhân được chuyển về lại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai điều trị tiếp tại khoa Y học cổ truyền cho đến nay.

Thông tin mới nhất về một số thắc mắc của chồng sản phụ Thảo việc sản phụ không được phát hiện và cảnh báo về nguy cơ tiền sản giật và biến chứng phù phổi cấp trong những lần khám thai trước. Đại diện Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết theo y văn, tiền sản giật có thể phát triển từ từ, nhưng thường hay xảy ra đột ngột nên những lần khám thai trước của sản phụ đã không phát hiện được. Cũng như không có yếu tố tiên lượng trước biến chứng phù phổi cấp trong trường hợp bị tiền sản giật.

Còn về việc giải thích về tình trạng của bệnh nhân cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đại diện của Bệnh viện Đồng Nai cho biết rằng trường hợp sản phụ Thảo, bác sĩ điều trị cũng đã giải thích cho chồng sản phụ, có chữ ký xác nhận của chồng sản phụ lưu trong hồ sơ bệnh án.

Về vấn đề này, đại diện BVĐK Đồng Nai khẳng định “Quá trình điều trị của sản phụ Thảo tại bệnh viện là đúng phác đồ và được xử lý nhanh, kịp thời. Tuy nhiên do tính chất diễn biến khó tiên lượng trước cũng như có thể có biến chứng rất nặng nề (tai biến sản khoa) của bệnh lý tiền sản giật, trường hợp này kết quả điều trị đã không đạt kết quả tốt. Do sản phụ bị ngưng tim đột ngột nên đã gây ra tổn thương não không phục hồi, đưa đến tình trạng đời sống thực vật hiện nay. Bệnh viện cũng đã cố gắng hết sức và làm tất cả tốt nhất cho bệnh nhân”.

Theo Người đưa tin

comments