Di dân Việt tính nhập lậu vào Anh bằng thuyền buồm

0
20

Chiếc thuyền nhỏ này đã chứa 25 người, quá tải gấp bốn lần. (Albanpix.com)

AMSTERDAM – Một du thuyền với 25 di dân từ Albania và Việt Nam đã chen chúc, tìm cách trốn vào tới nước Anh. Họ đã chuẩn bị ra khơi từ một bến du thuyền ở gần Amsterdam, Hòa Lan, thì bị cảnh sát chặn lại. Tại Latvia, chính quyền đang cứu xét việc dựng hàng rào để ngăn chặn di dân lậu xâm nhập từ nước Nga mà đa số là người Việt Nam.

Trong vụ khám phá tại Hòa Lan, người ta nghĩ rằng nhóm di dân hỗn hợp Việt Nam và Albania đã trả khoảng 4,000 Bảng Anh (hơn $6,100 Mỹ kim) cho mỗi người, để được chở lậu vào bờ biển miền Đông nước Anh trên một chiếc thuyền dài khoảng 9 mét. Tuy thuyền được chế tạo để chuyên chở sáu hành khách, nhà chức trách đã bắt 25 người trên du thuyền mà đa số là người Việt Nam.

Theo tin của báo Daily Mail, tất cả nhóm người này bị đưa tới một trung tâm tạm giam, và xem như mất tiền cho bọn buôn người. Trong khi đó hai người Hòa Lan, 25 và 26 tuổi, có mặt ở trên thuyền cũng đã bị bắt giữ và bị buộc tội buôn người. Vụ này xảy ra cách đây hai tuần, cách năm ngày trước khi Bộ Trưởng Nội Vụ Theresa May cảnh cáo rằng những kẻ buôn người có thể chuyển hướng sang Hòa Lan và Bỉ, vì an ninh đã được tăng cường ở Calais ở bên Pháp.

Trong sáu tháng đầu của năm nay, 220 người di cư đã bị bắt trong khu vực hải cảng Hook của Hòa Lan, 60 người nhiều hơn so với cả năm 2014. Tuy nhiên, chỉ có 10 người bị bắt từ giữa tháng Sáu.

Nhà chức trách sợ rằng những di dân lậu đang quay sang dùng du thuyền, vì đây là một phương tiện dễ dàng hơn để đi tới nước Anh. Cảnh sát đã tăng cường kiểm tra tại các bến du thuyền ở những nơi khác, dọc theo bờ biển Hòa Lan.

Trong vụ bắt 25 người mới đây, cảnh sát đã điều tra một chiếc thuyền được đăng bạ Hòa Lan, với 14 người Việt Nam và 11 người Albania trên thuyền, tại bến du thuyền Ijmuiden, sau khi nhận được một tin mật báo. Gerlof Funke Kuepper, giám đốc bến du thuyền này, cho biết, “Có người nhìn thấy tất cả những người ấy chen chúc trên boong. Bình thường người ta chỉ thấy từ bốn tới sáu người trên loại thuyền này.”

“Khi cảnh sát đến, sự náo loạn diễn ra. Những di dân lậu đã được bắt ra khỏi thuyền và dẫn đi nơi khác. Chiếc thuyền này không đậu lâu ở đó, và là một thuyền khách, không thả neo thường trực ở đây.”

Một chủ du thuyền nói với Daily Mail, “Đây là một con thuyền nhỏ, có thể dễ dàng lẻn vào nước Anh. Nội kích thước của chiếc thuyền làm cho nó không bị chú ý. Thế nhưng khi chiếc thuyền được thả neo và có nhiều người ngoại quốc như thế, mắt họ lấm lét, được nhìn thấy leo lên thuyền, thì chiếc thuyền này thế nào cũng gây chú ý.”

Trong một tin khác cũng liên quan đến di dân lậu Việt Nam tại Âu Châu, chính quyền Latvia đang xem xét kế hoạch xây dựng một hàng rào dọc theo biên giới với Nga nhằm ngăn chặn người Việt Nam. Bộ Trưởng Nội Vụ Rihards Kozlovskis nói với đài phát thanh Latvia trong tuần qua.

Đã có khoảng 300 người Việt nhập lậu vào Latvia năm ngoái. Hầu hết những di dân lậu từ Nga vào Latvia là người Việt Nam và đôi khi được sự hỗ trợ của những kẻ buôn người Latvia.

Ông Kozlovskis cho biết, cho dù Latvia có bảo vệ đường biên giới 100% thì cũng không thể ngăn chặn được, vì vậy, một hàng rào trên biên giới rộng 12 mét cần phải được dựng lên để “lực lượng biên phòng có thể sử dụng xe 4 bánh thay vì phải băng qua rừng” nhằm ngăn chặn những mưu toan vượt biên

:VD:

SHARE