Di dân Trung Quốc bị tấn công ở New York, qua đời do thương tích nặng

1735
Nạn nhân Yao Pan Ma. (Hình: Gia đình cung cấp)

Một người đàn ông di dân Trung Quốc, từng bị tấn công tàn bạo ở thành phố New York hồi Tháng Tư năm ngoái, trong lúc đi lượm lon ở khu East Harlem, đã vừa qua đời do các thương tích nặng nề, theo bản tin của hãng thông tấn AP.

Nguồn tin từ cơ quan cảnh sát New York hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Giêng, cho biết kẻ tấn công ông Yao Pan Ma, 61 tuổi, có thể sẽ bị truy tố tội sát nhân.

Ông Ma trong tình trạng hôn mê sau khi được đưa vào bệnh viện. Việc ông bị tấn công đã khiến dư luận bất bình, và cũng tạo thêm sự lo ngại về gia tăng trong làn sóng kỳ thị người Á Châu ở New York cũng như trên cả nước Mỹ. Cuộc điều tra về vụ tấn công này vẫn còn tiếp diễn.

Cảnh sát nói rằng ông Ma qua đời hôm 31 Tháng Mười Hai. Nghi can tấn công ông Ma là ông Jarrod Powell, 49 tuổi, từng sống trong khu nhà tạm trú dành cho người vô gia cư ở thành phố New York.

Nghi can Powell trước đây bị truy tố tội mưu sát, tấn công hình sự và gây tội ác vì thù ghét. Tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí Legal Aid Society, đại diện cho nghi can, hiện chưa trả lời các đề nghị có lời bình luận về việc này.

Giới chức công tố nói rằng nghi can từ sau đánh vào ông Ma khiến ông này té xuống đất. Nghi can sau đó tiếp tục giẫm đạp, đá vào đầu ông Ma trước khi bỏ đi. Hình ảnh do các máy ghi hình an ninh ghi lại cho thấy kẻ tấn công giẫm lên đầu nạn nhân.

Nghi can Jarrod Powell. (Hình: NYPD)

Một điều tra viên cảnh sát cho hay, trong bản báo cáo nộp tại tòa, nghi can Powell thú nhận đã tấn công một người đàn ông Á Châu ở khoảng thời gian và địa điểm xảy ra vụ ông Ma bị bạo hành. Nghi can nói mình làm vậy để trả thù việc bị “hai người Á Châu” tấn công ngày hôm trước.

Nguồn tin từ giới truyền thông địa phương nói rằng ông Ma, có vợ và hai con, là nhân viên nhà hàng và bị mất việc vì đại dịch COVID-19. Ông Ma sau đó phải đi lượm lon để kiếm sống. Bà vợ ông Ma nói với báo chí rằng ông này là công dân Trung Quốc, đến Mỹ năm 2019.