Di dân Trung Mỹ phản đối việc đóng cửa nơi tạm trú ở thành phố Tijuana

Ảnh: Reuters

Tijuana, Mexico – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (4/1), cảnh sát liên bang đã thực hiện các biện pháp đóng cửa một nơi tạm trú của di dân ở thành phố Tijuana, Mexico. Sự việc này đã kích động sự phản đối của hàng chục người muốn tiến về Hoa Kỳ, những người đang tạm trú tại đó sau khi đi cùng đoàn lữ hành di dân từ Trung Mỹ.

Sự xuất hiện của hàng ngàn di dân trong những tháng gần đây, với nhiều người chạy trốn khỏi sự nghèo đói và bạo lực ở Honduras, đã đặt ra thách thức cho tân Tổng thống Mexico trong việc thực hiện các cam kết bảo vệ di dân ở nước này, đặc biệt là trong bối cảnh Hoa Kỳ đang tăng cường cản trở họ vượt biên.

Ông Andres Manuel Lopez Obrador, người đã bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống vào tháng trước, vẫn chưa đưa ra chi tiết về cách cải thiện điều kiện khó khăn của những di dân, những người đang đi hàng ngàn dặm trên khắp Mexico để đến biên giới Hoa Kỳ.

Vào giữa tháng 12, các viên chức cho biết, trong số gần 6,000 di dân đến Tijuana gần đây, khoảng một nửa đã tạm trú trong một địa điểm tổ chức hòa nhạc cũ và hàng trăm người khác đã phân tán đến các nơi tạm trú khác trong thành phố, tương tự như nơi đang bị đóng cửa.

Theo hãng tin Reuters, có khoảng 1,000 đã vượt qua Hoa Kỳ, trong khi 1,000 người khác đã trở về nước. Các viên chức Tijuana đã dùng lý do vệ sinh để đóng cửa nơi tạm trú, địa điểm vốn là một nhà kho hai tầng trong một khu vực nổi tiếng về tội phạm và mại dâm gần biên giới.

Theo SBTN

SHARE